Người Kurd đặt niềm tin vào “vai trò đặc biệt” của Nga tại Syria

Loading...

Ban lãnh đạo của Liên đoàn Dân chủ Bắc Syria (DFNS) đang tìm kiếm một hoặc nhiều cường quốc có khả năng bảo vệ họ sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria.

Người Kurd tại Syria.
Người Kurd tại Syria.

Tình hình Syria: Người Kurd “thích TT Assad hơn TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan”? Thiếu Mỹ, người Kurd vẫn đánh đuổi được IS khỏi miền Đông Syria Hé lộ 10 yêu cầu của người Kurd tại Syria với chính quyền Damascus

Vào thời điểm hiện tại, một cuộc tấn công bất ngờ của Thổ Nhĩ Kỳ hay việc hình thành một “vùng an toàn” rộng 30km dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ đồng nghĩa với sự kết thúc của DFNS tại khu vực, nhật báo Đức Junge Welt nhận định.

Lực lượng người Kurd DFNS đã kêu gọi “cộng đồng quốc tế” áp đặt một khu vực cấm bay trên đất liền ở phía Bắc Syria. Một chuyến thăm tới Điện Élysée ở Paris vào cuối năm 2018 đã không giúp phái đoàn người Kurd đạt được mục tiêu trên. Tại Cairo, vào giữa tháng Một vừa qua, một phái đoàn người Kurd khác đã đề nghị sự hỗ trợ từ phía bộ Ngoại giao Ai Cập.

Bà Ilham Ahmed, đồng Chủ tịch Hội đồng tối cao DFNS, phát biểu tại Washington hồi cuối tuần trước rằng bà sẽ cố gắng giành được sự hỗ trợ từ Mỹ nhằm chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, tờ Bloomberg cho biết.

Đối với Chính phủ Nga, họ coi giải pháp tốt nhất hiện tại là việc chính quyền Syria và các lực lượng vũ trang Syria giành lại được quyền kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ. Điều đó phù hợp với luật pháp quốc tế và với Nghị quyết 2254 của Liên Hợp Quốc về sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Hãng thông tấn người Kurd Anha vào ngày 19/1 đã công bố danh sách bao gồm một loạt các yêu cầu trong đó đặt ra cơ sở để phái đoàn DFNS thảo luận với Chính phủ Syria tại Damascus. Bản “lộ trình” này trước đó đã được trình bày với Nga vào cuối năm 2018, tờ báo tiếng Ả Rập Asharq al-Awsat cho hay họ đã nhận được bản sao của tài liệu này.

Theo yêu cầu từ phía người Kurd, Nga sẽ đóng vai trò bảo lãnh cho người Kurd tại Syria trước cuộc đàm phán với Chính phủ Syria. Ông Sipan Hemo, Tổng tư lệnh các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), đã trình bày đề xuất này cho cả Moscow và Damascus.

Điều đó cho thấy sự đánh giá cao của cộng đồng người Kurd đối với Nga – một quốc gia đóng vai trò quyết định trong những tiến trình tương lai ở Syria, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách “thoát thân” khỏi bãi lầy này sau nhiều năm thực hiện các hoạt động quân sự mà Washington gọi là “chống khủng bố” tại đây.

Hơn ai hết, người Kurd – lực lượng đồng minh của Mỹ đang có nguy cơ bị Washington bỏ rơi ở Syria – đang phải tự cứu mình bằng cách tìm đến Nga để Moscow đóng vai trò trung gian đàm phán, cầu nối với chính quyền Damascus, để có cơ hội tồn tại độc lập.

Cụ thể, bản đề xuất “lộ trình” của người Kurd với Nga và Syria khẳng định “sự thống nhất của Syria” sẽ được công nhận, rằng Syria phải là một nước “cộng hòa dân chủ”, nơi “chính quyền tự trị” (của người Kurd) thuộc về, và rằng “các chính quyền tự trị nên có đại diện trong Quốc hội ở Damascus”.

Cuối cùng, đề xuất của người Kurd cho rằng nên có cờ của các chính quyền tự trị bên cạnh cờ Syria.

Điểm thứ năm trong bản đề xuất “lộ trình” của người Kurd cho thấy quan điểm của cộng đồng này là “ngoại giao ở các vùng lãnh thổ do chính quyền tự trị kiểm soát không đối lập với lợi ích của người dân Syria và với Hiến pháp”. Hơn nữa, “Lực lượng Dân chủ Syria” (SDF) đang trở thành một phần của quân đội Syria, có trách nhiệm bảo vệ biên giới đất nước.

Điểm thứ bảy cho rằng “các lực lượng an ninh trong những khu vực của chính quyền tự trị cần phải được hoạt động dưới chỉ thị của hội đồng địa phương” mà không mâu thuẫn với Hiến pháp Syria. Điểm thứ 10 đề xuất rằng “sự thịnh vượng của Syria phải được phân phối công bằng cho tất cả các khu vực của Syria”.

Những yêu cầu trên tương tự như một phần thỏa thuận giữa chính quyền người Kurd ở Bắc Iraq và Toongrt hống Iraq Saddam Hussein vào năm 1970. Họ sẽ có chính quyền riêng, quân đội và chính sách đối ngoại riêng, và có vị trí trong Quốc hội.

Với sự kiểm soát và những mỏ khí đốt quan trọng bậc nhất ở phía Đông sông Euphrates và nguồn tài nguyên nước và lúa mì lớn ở thung lũng Euphrates, người Kurd Syria rõ ràng đang nghĩ rằng họ có sức nặng nhất định trước những đề xuất đối với chính quyền Syria.

theo Người Đưa Tin

Loading...