Ngoại trưởng Mỹ: NATO cần đối mặt với "hiểm họa gia tăng" ở Venezuela

Loading...

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã phát biểu rằng các nước trong NATO phải chung tay để đối mặt với “hiểm họa gia tăng” của Nga và Trung Quốc tại Venezuela.

Mỹ đang để ngỏ lựa chọn can thiệp quân sự vào Venezuela.
Mỹ đang để ngỏ lựa chọn can thiệp quân sự vào Venezuela.

“Liên minh của chúng ta phải tìm cách thích ứng với thời đại để đối mặt với những hiểm họa ngày càng gia tăng, cho dù đó là những hành động gây hấn của Nga, tình trạng di dân thiếu kiểm soát, các hành vi tấn công mạng, hiểm họa đối với ngành năng lượng, cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc trong những lĩnh vực như công nghệ hay phát triển mạng 5G, cùng nhiều vấn đề khác”, ông Pompeo nói.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra trong một cuộc họp ngoại trưởng các nước NATO được tổ chức tại thủ đô Washington (Mỹ) vào ngày 4/4, nhân dịp 70 năm ngày liên minh quân sự này được thành lập.

Trả lời báo giới sau hội nghị, ông Pompeo nói rằng các nước thành viên NATO đã nhất trí rằng binh lính Nga phải rút khỏi Venezuela. Trước đó, 100 binh sĩ Nga đã được điều động đến thủ đô Caracas của Venezuela.

Mặc dù phía Nga khẳng định mục đích của những người này là nhằm bảo dưỡng cho các loại khí tài Nga đang có ở Venezuela, song Mỹ và phương Tây tin rằng họ có nhiệm vụ hỗ trợ Tổng thống Nicolas Maduro, người đang bị Mỹ và nhiều nước yêu cầu từ chức.

Ông Pompeo cho biết, vấn đề Venezuela được đưa ra trong các cuộc thảo luận về các phương án nhằm đáp trả những hoạt động của quân đội Nga tại những khu vực như Biển Đen, nơi ba tàu chiến Ukraine đã bị Nga bắt giữ khi đang xâm phạm eo biển Kerch vào tháng 11 năm ngoái.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela Ivan Gil cho biết binh lính Nga sẽ ở lại Venezuela trong thời gian lâu nhất có thể và không loại trừ khả năng sẽ có thêm nhiều quân nhân nữa được điều động tới đây.

theo Infonet

Loading...