Nghi vấn về chuyến bay dân dụng khứ hồi bí ẩn giữa Israel – Saudi Arabia

Loading...

Saudi Arabia và Israel không duy trì quan hệ ngoại giao chính thức và cũng không có tuyến hàng không trực tiếp, vì thế một chuyến bay từ Tel Aviv tới Riyadh và ngược lại đang gây sự chú ý.

Máy bay Bombardier Challenger 604. Ảnh: Sputnik.
Máy bay Bombardier Challenger 604. Ảnh: Sputnik.

Một chuyến bay dân dụng được thực hiện trong tuần này từ Israel tới Saudi Arabia trong đó có dừng chân tại Jordan đang làm dấy lên suy đoán rằng có quan chức cấp cao người Israel trên máy bay, theo Sputnik.

Theo đó, máy bay Bombardier Challenger 604 khởi hành từ sân bay quốc tế Ben Gurion gần Tel Aviv và dừng chân tại sân bay ở Amman, Jordan hôm 22.10 sau đó cất cánh tới Saudi Arabia. Thông tin do phóng viên an ninh Yossi Melman cộng tác của tờ Maariv và The Jerusalem Post công bố.

“Một chuyến bay bí ẩn tới Saudi Arabia” – Melman chia sẻ hôm 23.10. “Đêm qua, Challenger cất cánh từ sân bay Ben Gurion tới Amman và dừng lại hai phút để “rửa” chuyến bay, sau đó cất cánh đi Riyadh” – phóng viên an ninh này nói thêm.

Cũng theo Melman, sau khi dừng lại 55 phút tại đường băng của sân bay Saudi Arabia, máy bay đã quay trở lại sân bay Ben Gurion.

Có thông tin cho rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã có mặt tại Riyadh trong khoảng thời gian đó. Điều này dẫn Melman tới nghi vấn rằng một quan chức cấp cao Israel có thể nằm trong số hành khách của chuyến bay này.

Dữ liệu trên Flightradar24 cho thấy máy bay trên cũng đã từng di chuyển giữa Tel Aviv và Cairo trong những tháng gần đây. Chiếc máy bay số hiệu N556US này được đăng ký tại Mỹ và danh tính chủ sở hữu máy bay này không được tiết lộ.

Vương quốc Saudi Arabia không chính thức công nhận nhà nước Do Thái và hai nước không có kết nối hàng không trực tiếp.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cũng như hé lộ từ các quan chức cấp cao, trong những năm gần đây, có hoạt động hợp tác “hậu trường” giữa phía Israel và phía Saudi Arabia cùng các quốc gia vùng Vịnh khác nhằm chống lại “đối thủ” chung trong khu vực là Iran.

theo Lao Động

Loading...