Nghị sỹ Ukraine: Nga sẽ dùng Nord Stream 2 “nghiền nát” kinh tế Ukraine

Loading...

Việc để Nga xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) là một thất bại ngoại giao lớn nhất của Ukraine.

Nghị sỹ Ukraine: Nga sẽ dùng Nord Stream 2 “nghiền nát” kinh tế Ukraine
Nghị sỹ Ukraine: Nga sẽ dùng Nord Stream 2 “nghiền nát” kinh tế Ukraine

Nếu Nga “cắt” trung chuyển khí đốt, Ukraine sẽ lãnh hậu quả như thế nào? Mỹ “đảo chiều” trong chính sách trừng phạt thân tín của Tổng thống Nga Ukraine định xử tù cựu Phó Chủ tịch Quốc hội Nga Vladimir Zhirinovsky Nghị sỹ Ukraine thừa nhận ‘thất bại đáng xấu hổ’ trong chính sách của Kiev

Tuyên bố trên được ông Vadim Ivshchenko, đại biểu Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) thuộc đảng Batkivshchyna, đưa ra trong một chương trình trực tiếp trên kênh truyền hình NewsOne.

“Họ (Nga) xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, họ sẽ thực hiện các tuyến đường ống dẫn khí đốt khác, như dòng chảy phương nam, dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ… Qua đó họ sẽ ngừng việc quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraine; Moscow sẽ tước đi của Kiev 4 tỷ USD tiền quá cảnh khí đốt sang châu Âu qua lãnh thổ Ukraine, đây thực sự là một khoản thu lớn. Hệ thống dẫn khí của chúng ta sẽ suy giảm, họ sẽ bắt đầu “bóp nghẹt” kinh tế của chúng ta, bởi nếu bạn nhìn vào kim nghạch thương mại của chúng ta với Nga, tất cả đều nhờ vào lĩnh vực năng lượng: than, nguyên tử, khí đốt, nhiên liệu, xăng dầu, v.v. Do đó, Nga sẽ sử dụng nó để “nghiền nát” kinh tế Ukraine. Đây là một thất bại ngoại giao lớn của Ukraine. Các nhà lãnh đạo Ukraine, Tổng thống Poroshenko …tất cả chúng ta bây giờ hiểu rằng không thể dừng được việc xây dựng này”, ông Vadim Ivshchenko nói.

Nghị sĩ Vadim Ivshchenko cũng nhắc lại rằng Kiev tiếp tục mua khí đốt của Nga bằng cách mua lại từ châu Âu với mức giá đắt hơn.

Trước đó, Tạp chí “Thời đại mới” dẫn nguồn từ ông Karel Girman chuyên gia năng lượng của Nhóm cố vấn hỗ trợ cải cách chiến lược của Chính phủ Ukraine đưa tin, Kiev cho rằng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ còn nguy hiểm hơn cả Dòng chảy phương Bắc 2, vì sau khi đưa vào vận hành toàn bộ đường ống thì Ukraine cuối cùng sẽ bị mất chức năng là quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga.

Theo nhận xét của chuyên gia Girman, dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 không thể cung cấp khí đốt cho người mua từ Nam Âu, yếu tố này khiến Ukraine vẫn còn cơ hội duy trì phần lớn hệ thống quá cảnh khí đốt.

Tuy nhiên, khi đưa vào vận hành toàn bộ hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, khí đốt của Nga sẽ được cung cấp đến Italia, Pháp và các nước vùng Balkan.

Ukraine thừa nhận thất bại ngoại giao lớn nhất là Dòng chảy phương Bắc 2
Ukraine thừa nhận thất bại ngoại giao lớn nhất là Dòng chảy phương Bắc 2?

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Lâu nay, Mỹ cực lực phản đối dự án này. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, người đồng cấp Donald Trump đang theo đuổi lợi ích của doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic – Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại “những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu”.

theo Infonet

Loading...