Nga yêu cầu Google không quảng cáo biểu tình bất hợp pháp

Loading...

Cơ quan giám sát truyền thông nhà nước Nga hôm 11.8 đã yêu cầu Google chấm dứt quảng cáo “các sự kiện quần chúng bất hợp pháp” trên nền tảng video YouTube của hãng này.

Hàng chục ngàn người Nga đã xuống đường biểu tình vào hôm 10.8 - Ảnh: Reuters
Hàng chục ngàn người Nga đã xuống đường biểu tình vào hôm 10.8 – Ảnh: Reuters

Cơ quan giám sát truyền thông nhà nước Nga hôm 11.8 đã yêu cầu Google chấm dứt quảng cáo “các sự kiện quần chúng bất hợp pháp” trên nền tảng video YouTube của hãng này.

Hàng chục ngàn người Nga hôm 10.8 đã xuống đường biểu tình ở nhiều thành phố Nga nhằm yêu cầu bầu cử tự do mà các nhà quan sát mô tả rằng đây là cuộc biểu tình chính trị lớn nhất ở nước này trong vòng 8 năm. Nhiều kênh YouTube đã phát trực tiếp các cuộc biểu tình.

Roscomnadzor, cơ quan giám sát truyền thông của nhà nước Nga, hôm 11.8 tuyên bố rằng một số tổ chức đã mua các công cụ quảng cáo trên YouTube để lan truyền những cuộc biểu tình bất hợp pháp, gồm cả các cuộc biểu tình nhằm mục đích phá vỡ cuộc bầu cử hội đồng thành phố Moscow vào tháng sau.

Cơ quan này cho biết nếu Google không thực hiện yêu cầu chấm dứt quảng cáo “các sự kiện quần chúng bất hợp pháp”, Nga sẽ coi đó là “can thiệp vào các vấn đề chủ quyền” và “gây ảnh hưởng thù địch và cản trở các cuộc bầu cử dân chủ tại Nga”.

“Nếu Google không thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc quảng bá những sự kiện biểu tình tại Nga trên nền tảng của mình, Nga có quyền đáp trả tương ứng”, cơ quan Roscomnadzor nhấn mạnh nhưng không nêu chi tiết các biện pháp mà Nga sẽ thực hiện.

Theo Reuters, trong vòng 5 năm qua, Nga đã ban hành nhiều bộ luật cứng rắn nhằm yêu cầu các công cụ tìm kiếm trực tuyến phải xóa bỏ một số kết quả tìm kiếm, các dịch vụ nhắn tin phải chia sẻ khóa mã hóa với mật vụ Nga, đồng thời yêu cầu các mạng xã hội phải lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng Nga trên máy chủ trong nước.

Chính quyền Moscow dường như đang gây nhiều áp lực pháp lý lên Google, một trong những đối thủ chính của công cụ tìm kiếm riêng của nước này là Yandex

Vào cuối năm 2018, Nga đã phạt Google 500.000 rúp (7.663 USD) do không tuân thủ một yêu cầu pháp lý về loại bỏ một số mục nhất định khỏi kết quả tìm kiếm Google.

Đầu năm nay, Google đã phải gỡ bỏ quảng cáo trên YouTube của nhà lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny sau khi giới chức Nga phàn nàn rằng các video đã vi phạm luật cấm vận động chiến dịch trước một cuộc bỏ phiếu các thống đốc khu vực.

theo Một Thế giới

Loading...