Nga triệu tập đại sứ Trung Quốc về việc xâm phạm Bãi Tư Chính

Loading...

Bộ Ngoại giao Nga triệu tập khẩn cấp đại sứ Trung Quốc nhằm bày tỏ phản đối hành động xâm phạm bất hợp pháp của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính.

Tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc.

Ngày 22/7, Ngoại trưởng Nga, ông Sergey Viktorovich Lavrov triệu tập đại sứ Trung Quốc, ông Lý Huy tới để cáo buộc Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển tại khu vực phía Nam Biển Đông.

Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 (Haiyang Dizhi 8) của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông.

Cộng đồng quốc tế, trong đó có Nga cho rằng: “Trung Quốc đã có hành động mang tính khiêu khích và gây bất ổn khu vực. Trung Quốc đã cố tình vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển, thiếu tôn trọng luật pháp quốc tế vốn là cơ sở duy trì hòa bình, ổn định khu vực.”

Ông Lý Huy, Đại sứ Trung Quốc tại Nga.

Khoảng thời gian năm 1979-2002, Nga đã ký thỏa thuận với Việt Nam về việc xây dựng và cùng khai thác Trạm cung ứng vật tư kỹ thuật tại Cam Ranh. Theo đó, quân cảng này là nơi tiếp nhận tàu chiến, tàu ngầm, tàu hộ tống cùng nhiều máy bay trinh sát, vận tải và máy bay mang tên lửa của Hải đoàn tác chiến cơ động số 17 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương.

Từ đó đến nay, Nga luôn tin tưởng và khẳng định Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam. Và chủ quyền này đã hoàn toàn được công nhận và hoạch định theo Công ước Luật Biển 1982.

“Nga hoàn toàn tôn trọng quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết tranh chấp trên biển. Chúng tôi đặc biệt là án và yêu cầu Bắc Kinh ngừng ngay các thói bắt nạt nước khác, kiềm chế và tránh các hoạt động mang tính khiêu khích và bất ổn khu vực gây mất hòa bình giữa các nước.”, Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng

Tàu hải cảnh 3901 của Trung Quốc tham gia hộ tống tàu Hải dương Địa chất 8. Bắc Kinh thích áp dụng biện pháp hù dọa thông qua các tàu hải cảnh và tàu dân quân thay vì lực lượng quân sự chính thức.

Cộng đồng Quốc tế đồng loạt lên tiếng phê phán hành động của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế và tôn trọng quyền mà Việt Nam được hưởng theo UNCLOS. Tuy nhiên, căng thẳng tại Biển Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi Trung Quốc vẫn một mực phớt lờ, chưa có động thái yêu cầu nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 rời khỏi Bãi Tư Chính.

Bình Sơn

Loading...