Nga thẳng tay đình chỉ hiệp ước INF khi Mỹ rút, Trung Quốc lên tiếng

Loading...

Nga đã đình chỉ hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết từ thời Chiến tranh Lạnh sau động thái tương tự của Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin cho biết ngày 2.2. Trung Quốc cũng lên tiếng kêu gọi Mỹ giải quyết những khác biệt với Nga.

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ phát triển vũ khí mới. Ảnh: Reuters
Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ phát triển vũ khí mới. Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin tuyên bố Nga đình chỉ Hiệp ước hạt nhân INF Nga tuyên bố có quyền đáp trả nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF Mỹ tuyên bố rút khỏi INF trong 6 tháng

“Các đối tác Mỹ đã tuyên bố ngừng tham gia vào thỏa thuận này, chúng tôi cũng đình chỉ hiệp ước này” – ông Putin tuyên bố trong cuộc họp trực tuyến với các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng.

Một ngày trước đó, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước INF với Nga trong vòng 6 tháng trừ khi Nga chấm dứt những gì mà Mỹ gọi là những hành vi vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng được ký kết năm 1987.

Ông Putin cũng tuyên bố, Nga sẽ bắt đầu việc tạo ra các tên lửa mới, trong đó có tên lửa siêu thanh. Nhà lãnh đạo Nga đồng thời yêu cầu các bộ trưởng không tiến hành các cuộc đàm phán giải giáp với Washington, cáo buộc Mỹ chậm trễ trong phản ứng trước những động thái như vậy.

“Trong nhiều năm, chúng tôi đã nhiều lần và liên tục đề xuất về các cuộc đàm phán thực chất về vấn đề giải trừ vũ khí, đáng chú ý là trên tất cả các khía cạnh. Chúng tôi thấy rằng, trong vài năm qua, các đối tác đã không hỗ trợ các sáng kiến của chúng tôi” – ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng khẳng định, Nga sẽ không tăng ngân sách quân sự cho các loại vũ khí mới và họ sẽ không triển khai vũ khí ở Châu Âu cũng như các khu vực khác trừ khi Mỹ có động thái như vậy.

Theo Reuters, trong cuộc họp, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cáo buộc Mỹ vi phạm INF và các thỏa thuận vũ khí khác, như hiệp ước không phổ biến vũ khí.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, Mỹ nên giải quyết sự khác biệt với Nga thông qua đối thoại thay vì đe dọa rút khỏi thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân.

“Là một hiệp ước song phương quan trọng trong kiểm soát và giải giáp vũ khí, Hiệp ước tầm trung có ý nghĩa rất lớn trong việc cải thiện quan hệ giữa các cường quốc, củng cố hòa bình quốc tế, khu vực đồng thời duy trì sự cân bằng và ổn định chiến lược toàn cầu” – Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Trung Quốc cũng phản đối hành động rút khỏi hiệp ước của Mỹ và kêu gọi Washington và Mátxcơva giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại mang tính xây dựng. Bắc Kinh cho rằng, việc đơn phương rút khỏi hiệp ước INF có thể gây ra những “hậu quả tiêu cực”.

Bắc Kinh cũng khẳng định không ủng hộ việc soạn thảo một thỏa thuận kiểm soát vũ khí đa phương thay thế INF, thay vào đó, các thỏa thuận hiện tại nên được duy trì và thực hiện.

theo Lao động

Loading...