Nga gây choáng với khả năng cải trang 'thượng thừa' của máy bay không người lái

Loading...

Hôm thứ ba (25/6), tờ Moscow Times đưa tin, Nga đã phát triển một máy bay cơ không người lái mới có hình dạng ngụy trang là… một con cú.

Mẫu phi cơ không người lái "cú tuyết" của Nga (ảnh: Moscow Times)
Mẫu phi cơ không người lái “cú tuyết” của Nga (ảnh: Moscow Times)

Mẫu máy bay trên là một dự án của Technopolis Era và đã được giới thiệu tại hội chợ quân sự thường niên của Bộ Quốc phòng Nga. Mang hình dáng một con cú tuyết lông trắng há mồm với rất nhiều thiết bị bên trong, máy bay này còn được trang bị hệ thống laser dẫn đường cho bom và pháo.

Theo các nhà sản xuất, chỉ cần một người cũng có thể mang theo và vận hành “cú tuyết” của Technopolis Era do nó có trọng lượng khá nhẹ – vào khoảng 5kg. Ngoài ra, Technopolis Era còn đã phát triển một mẫu trinh sát cơ không người lái hình chim ưng, có khả năng bay tới 40 phút với quãng đường di chuyển tối đa là 20 km.

Chế tạo các thiết bị bay mang hình dạng những loài chim khác nhau là một khái niệm mà các nhà sản xuất vũ khí Nga đang theo đuổi trong những năm gần đây. Một ví dụ khác là Học viện không quân Zhukovsky-Gagarin năm ngoái cũng cho ra mắt một thiết kế trong hình dạng cú.

“Điều thú vị là các nhà thiết kế Nga có suy nghĩ rất sáng tạo về ứng dụng của thiết bị bay không người lái”, Samuel Bendett, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm phân tích hải quân nói với trang C4ISRNET. “Phỏng sinh học cho phép các thiết bị bay không người lái hoạt động ở các khu vực mà các thiết bị thông thường có thể bị phát hiện và loại bỏ”.

“Tại những phần lãnh thổ của Nga tại Âu-Á, các loại chim săn mồi như cú, chim ưng và diều hầu rất phổ biến, một thiết bị bay không người lái giống như chim có thể trở thành một tài sản vô cùng giá trị”, ông Bendett cho biết thêm. “Về cơ bản nó có thể lẩn trốn mắt nhìn thông thường. Khi lại gần, dễ dàng nhận thấy đó là một cỗ máy nhưng ở khoảng cách xa, rất khó để phân biệt với một con chim thực sự”.

Mục tiêu của thiết kế từng được công bố là theo dõi xe tăng và những phương tiện quân sự khác sau đó cung cấp thông tin hướng dẫn tấn công vào những vị trí này.

Một vài năm trước, một trinh sát cơ không người lái mang hình con chim và được cho là thuộc về chính phủ Somali đã rơi tại Mogadishu, Somali. Tại Canada, người ta đã tiến hành thử nghiệm những con chim điện tử để xua đuổi chim thực ra khỏi khu vực sân bay. Ở châu Á, Trung Quốc cũng đã chế tạo các tổ hợp máy bay không người lái hình có thể bay, di chuyển và trông giống như một đàn chim bồ câu.

theo Tổ Quốc

Loading...