Nga chưa biết sửa tàu sân bay duy nhất như thế nào, chuyên gia Bắc Kinh tỉ tê: Hãy đưa nó đến TQ!

Loading...

Chuyên gia TQ cho biết, xét từ góc độ chi phí kinh tế, Nga có thể mời Trung Quốc tham gia quá trình bảo dưỡng tàu sân bay duy nhất của nước này – Kuznetsov.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: Business Insider
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: Business Insider

Nguồn tin hải quân Nga tiết lộ, nếu Bộ Quốc phòng và ngành công nghiệp nước này vẫn không thể tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề của ụ tàu PD-50 thì tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov – tàu sân bay duy nhất của Nga sẽ bị loại biên trước thời hạn.

Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) cho biết, hiện nay Nga chưa thể tìm được bến cảng phù hợp làm nơi sửa chữa hàng không mẫu hạm này và nó đang nằm tại vịnh Kola gần Murmansk, chờ quyết định số phận.

Trước vấn đề này, trả lời phỏng vấn Hoàn cầu, chuyên gia quân sự về tàu sân bay Lý Kiệt nhận định, Kuznetsov đang đối mặt với hai khả năng hoặc tiến hành sửa chữa, tiếp tục hoạt động hoặc “nghỉ hưu” và được thay thế bởi một tàu sân bay mới.

Tuy nhiên, việc sửa chữa Kuznetsov đã trở thành một vấn đề khó đối với nước Nga, chuyên gia Trung Quốc nhấn mạnh.

Ông này đề xuất, xét từ góc độ chi phí kinh tế, Nga có thể mời Trung Quốc tham gia quá trình bảo dưỡng Kuznetsov.

“Có hai phương án, thứ nhất là mời các chuyên gia kỹ thuật Trung Quốc tới Nga, điều này đòi hỏi Moscow phải mua thiết bị từ Trung Quốc. Hoặc phương án thứ hai là, Bộ Quốc phòng Nga đưa tàu Kuznetsov tới nhà máy đóng tàu ở Trung Quốc”, ông Lý Kiệt cho biết, nhà máy đóng tàu của Trung Quốc có đủ khả năng để thực hiện nhiệm vụ này.

Ông này nói thêm, mặc dù hiện nay nhà máy đóng tàu Trung Quốc đang thực hiện nhiệm vụ quan trọng khác nhưng nếu phía Moscow yêu cầu, Bắc Kinh sẽ sẵn sàng hỗ trợ.

Chuyên gia Trung Quốc cũng cho hay, dù một số người Nga không đánh giá cao việc nước này sở hữu tàu sân bay nhưng theo cá nhân ông thì đối với Moscow, tàu sân bay có liên quan rất lớn đến danh dự của nước này và ngành công nghiệp đóng tàu, cũng như liên quan đến vị thế quốc tế của hải quân Nga.

Nếu một khi Kuznetsov “nghỉ hưu”, nước Nga sẽ phải đối mặt với “thời kỳ trắng tay” về tàu sân bay, đây là điều nước Nga không thể chấp nhận, ông Lý Kiệt bình luận.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...