Mỹ vừa có hành động "dằn mặt" Triều Tiên bằng oanh tạc cơ B-52

Loading...

Sự xuất hiện của hai oanh tạc cơ chiến lược B-52 trên biển Hoa Đông hồi tuần qua được xem là lời cảnh báo của Mỹ trước việc Triều Tiên liên tiếp cho phóng thử tên lửa trong thời gian qua.

Oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ bay cùng dàn chiến đấu cơ Hàn Quốc hồi năm 2016. (Ảnh: Yonhap)
Oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ bay cùng dàn chiến đấu cơ Hàn Quốc hồi năm 2016. (Ảnh: Yonhap)

Yonhap đưa tin, theo chia sẻ trên Twitter của trang web theo dõi hàng không Aircraft Spots, hai máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã khởi hành từ căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam để “làm nhiệm vụ” trên biển Hoa Đông và “khả năng cả trên Biển Đông ” vào ngày 25/10. Ngoài ra, ba máy bay tiếp liệu trên không KC-135R đã đi theo hỗ trợ hai oanh tạc cơ B-52 hoàn thành sứ mệnh.

Oanh tạc cơ B-52 hiện được xem là một trong những vũ khí chiến lược của Mỹ bên cạnh các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo.

Điều đáng nói, B-52 không còn hiện diện thường xuyên gần bán đảo Triều Tiên kể từ khi chính quyền Bình Nhưỡng có những nỗ lực ngoại giao với Hàn Quốc và Mỹ kể từ đầu năm 2018.

Chuyến bay của hai oanh tạc cơ B-52 hồi tuần trước diễn ra sau khi Triều Tiên cho phóng thử hàng loạt tên lửa đạn đọa tầm ngắn trong những tháng gần đây và thử nghiệm một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hồi đầu tháng 10.

Cũng trong đầu tháng 10, Mỹ – Triều đã cho tiến hành các cuộc thảo luận cấp chuyên viên tại thành phố Stockholm của Thụy Điển.

Cụ thể, hôm 5/10, trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên là ông Kim Myong Gil đã tiến hành các cuộc thảo luận cấp chuyên viên với phái đoàn Mỹ do ông Stephen Biegun đứng đầu. Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa Mỹ – Triều kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un diễn ra hồi cuối tháng Hai tại Hà Nội kết thúc mà hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Tuy nhiên, sau đó, ông Kim Myong Gil tuyên bố cuộc đàm phán cấp chuyên viên được kỳ vọng với Mỹ đã thất bại với lý do Washington đến bàn đàm phán với “hai bàn tay trắng”.

Một số nhà quan sát nhận định, việc Mỹ điều động hai oanh tạc cơ B-52 là nhằm “dằn mặt” cả Triều Tiên và Nga .

Điển hình, hồi tháng Bảy, các máy bay Trung Quốc và Nga đã tiến vào vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc (KADIZ).

Hồi tuần trước, 6 máy bay quân sự của Nga cũng đã bay vào KADIZ trên biển Hoa Đông tới 4 lần.

theo Infonet

Loading...