Mỹ, Trung Quốc khẩn trương tìm cách đạt được một thỏa thuận thương mại

Loading...

Cả hai bên đều cho biết đã đạt được một số tiến bộ nhất định trong việc thu hẹp các bất đồng.

Ảnh minh họa: Reuters.
Ảnh minh họa: Reuters.

Khả năng thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại là rất cao Tổng thống Trump kéo dài đàm phán thương mại với Trung Quốc sang tháng 3/2019 Căng thẳng Úc – Trung Quốc lan từ ngoại giao sang thương mại

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc ngày 23/02 đã bước vào ngày thứ 5 đàm phán liên tiếp nhằm đạt được 1 thỏa thuận thương mại trước hạn chót ngày 1/3. Đây là vòng đàm phán thứ 4 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vòng đàm phán lần này đã được kéo dài thêm hai ngày tới ngày 24/2 nhằm đạt được một thỏa thuận tránh cho cuộc chiến thương mại giữa hai nước tiếp tục leo thang. Cả hai bên đều cho biết đã đạt được một số tiến bộ nhất định trong việc thu hẹp các bất đồng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/2 cho biết, có khả năng sẽ đạt được một thỏa thuận và ông có thể sẽ kéo dài thời hạn bắt đầu tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc cũng như sẽ sớm gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nếu thời hạn 1/3 được lùi lại, Mỹ sẽ chưa tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Trump và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, hai bên đã đạt được 1 thỏa thuận về các vấn đề tiền tệ tuy nhiên chưa có chi tiết nào được công bố. Trung Quốc cũng đã cam kết sẽ mua hơn 11 triệu tấn đậu tương của Mỹ.

Theo một số nguồn tin, hai bên đã thu hẹp các bất đồng về quyền sở hữu trí tuệ, tiếp cận thị trường và giảm thâm hụt thương mại gần 400 tỷ USD giữa hai nước. Tuy nhiên, các bất đồng lớn vẫn tồn tại liên quan tới đề xuất của Mỹ yêu cầu Trung Quốc thay đổi trong các lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước, trợ cấp, chuyển giao công nghệ bắt buộc và tội phạm mạng./.

theo VOV

Loading...