Mỹ ra tối hậu thư với Thổ Nhĩ Kỳ vụ mua S-400 của Nga

Loading...

Mỹ cho Thổ Nhĩ kỳ đến hết tuần đầu tiên của tháng 6 để rút khỏi thương vụ mua S-400 của Nga, nếu không sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng bao gồm các lệnh trừng phạt.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không rút khỏi thoả thuận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và không mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ vào cuối tuần đầu tiên tháng 6, nước này sẽ hứng chịu hậu quả tiêu cực – NBC News trích dẫn nhiều nguồn tin quen thuộc với tình hình cho biết hôm 21.5.

Theo NBC News, những hậu quả bao gồm loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, huỷ bỏ 100 chiếc F-35 vốn đã cam kết cung cấp cho Ankara và áp đặt trừng phạt – tất cả đều có thể gây tổn hại cho vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO.

Hồi tháng 12.2017, Nga ký thoả thuận cho vay với Thổ Nhĩ Kỳ để nước này mua S-400.

Mỹ và NATO chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, viện dẫn lo ngại về an ninh và sự bất tương thích giữa các hệ thống phòng không của Nga và NATO.

Mỹ đe doạ Thổ Nhĩ Kỳ bằng các biện pháp trừng phạt và liên tục đe doạ trì hoãn hoặc huỷ bỏ việc bán máy bay F-35 cho Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ là 1 trong 7 quốc gia tham gia chương trình F-35.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc mua vũ khí phòng thủ là vấn đề chủ quyền của nước này và loại trừ khả năng từ bỏ kế hoạch mua sắm.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký thoả thuận khoản vay 2,5 tỉ USD cho lô hàng tổng cộng gồm 4 tổ hợp S-400 vào tháng 12.2017. Lô hàng đầu tiên được dự kiến bàn giao vào tháng 7.2019 và sẽ được tiến hành như kế hoạch – theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ.

theo Lao Động

Loading...