Mỹ nói Nga đã thuyết phục Tổng thống Venezuela không rời đi lưu vong, Matxcơva chỉ trích dữ dội

Loading...

Ngoại trưởng Mỹ cho biết nhà lãnh đạo Venezuela đã có máy bay trên đường băng để rời đến Cuba nhưng Nga đã thuyết phục ông ở lại.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: NYPost)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: NYPost)

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã có một chiếc máy bay trên đường băng và sẵn sàng rời đi lưu vong ở Cuba nhưng ông được Nga thuyết phục không từ chức, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố.

Vào một ngày khi cuộc đấu tranh giành quyền lực trên đường phố Venezuela dường như bị treo trong thế cân bằng, Mỹ kêu gọi các thành viên hàng đầu của chính phủ Maduro đào tẩu, ông Pompeo cho rằng cuộc nổi dậy của phe đối lập đã gần thành công, theo The Guardian.

“Chúng tôi đã theo dõi suốt cả ngày, đó là một thời gian dài kể từ khi bất cứ ai nhìn thấy ông Maduro”, ông Pompeo nói với CNN. “Ông ta có một chiếc máy bay trên đường băng, ông ta đã sẵn sàng rời đi sáng nay, như chúng tôi hiểu, nhưng người Nga cho biết ông nên ở lại.”

“Chúng tôi biết có những nhà lãnh đạo cấp cao trong chính phủ Maduro đã chuẩn bị rời đi” – ông nói thêm. Ông Pompeo nói rằng máy bay của Maduro định đến Havana, Cuba.

“Ông Maduro hiểu về những gì sẽ xảy ra nếu ông lên chiếc máy bay đó” – Ngoại trưởng Mỹ nói. Khi được hỏi câu nói đó có nghĩa gì, ông nói thêm: “Ông ta biết những kỳ vọng của chúng tôi”.

Trong khi Ngoại trưởng Mỹ đổ lỗi cho Matxcova trì hoãn việc chuyển giao quyền lực, Tổng thống Mỹ Donald Trump không đề cập đến Nga khi đăng trạng thái Twitter vào tối 30/4, đe dọa Cuba nếu hỗ trợ Venezuela.

Chính quyền ông Trump đã ủng hộ hoàn toàn nhà lãnh đạo phe đối lập, Juan Guaidó, sau khi ông xuất hiện trong một đoạn video kêu gọi cuộc đấu tranh để lật đổ ông Maduro. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, John Bolton, xuất hiện trong Nhà Trắng để tuyên bố rằng tình hình đã đến thời điểm quan trọng.

Ông Bolton nêu tên ba quan chức cấp cao mà ông nói đã đàm phán với phe đối lập và chấp nhận rằng tổng thống phải được thay thế. Ông kêu gọi bộ trưởng quốc phòng Vladimir Padrino, người đứng đầu tòa án tối cao, Maikel Moreno và chỉ huy của lực lượng bảo vệ tổng thống, Ivan Rafael Hernandez Dala thực hiện các cam kết của họ.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza, đã trả lời: “Không phải hôm nay!” Arreaza trước đó đã chỉ ra những phát biểu của Bolton là bằng chứng cho thấy sự can dự của Mỹ vào cuộc nổi dậy.

Trung Quốc, Cuba và Nga vẫn là những người ủng hộ chính của ông Maduro. Nga gần đây đã xác nhận họ đã gửi gần một trăm cố vấn quân sự đến Venezuela.

theo VTC News

Loading...