Mỹ – Hàn cò kè thỏa thuận an ninh ngàn tỉ won

Loading...

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 4-2 (giờ địa phương) thông báo Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được “về nguyên tắc” thỏa thuận chia sẻ chi phí để quân Mỹ đồn trú tại nước đồng minh châu Á này.

Cờ Hàn Quốc và cờ Mỹ bay cạnh nhau tại Trại Yongin ở Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS
Cờ Hàn Quốc và cờ Mỹ bay cạnh nhau tại Trại Yongin ở Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

“Về nguyên tắc, Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt mới. Hai bên sẽ tiếp tục bàn luận về các vấn đề kỹ thuật còn lại càng sớm càng tốt” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Đài CNN dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ theo thỏa thuận mới, Hàn Quốc sẽ tăng khoản đóng góp tài chính lên gần 1 tỉ USD. Theo thỏa thuận năm 2014 (hết hạn vào năm ngoái), Seoul phải trả khoảng 960 tỉ won/năm (tức 848 triệu USD) để 28.500 quân Mỹ đồn trú tại nước này.

Hai nước đồng minh đã đàm phán 10 vòng kể từ tháng 3 năm ngoái nhưng tới nay vẫn chưa gia hạn được thỏa thuận. Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục nhắc lại rằng Hàn Quốc phải gánh chi phí nhiều hơn nữa.

Hãng tin Yonhap dẫn một nguồn tin ngoại giao ở Seoul cho hay Washington dường như đã chấp nhận yêu cầu đóng góp dưới 1 tỉ USD (dưới 1.000 tỉ won) trong năm 2019 của Hàn Quốc và thỏa thuận chỉ kéo dài 1 năm thay vì 5 năm như thỏa thuận trước.

Hồi tháng trước, một nghị sĩ cấp cao của đảng cầm quyền Hàn Quốc nói đàm phán bị bế tắc sau khi Mỹ đưa ra “đòi hỏi bất ngờ, không thể chấp nhận” rằng Hàn Quốc phải trả hơn 1.400 tỉ won/năm.

Theo Reuters, khoảng 70% khoản đóng góp của Hàn Quốc là để trả lương cho chừng 8,700 nhân viên người Hàn tham gia việc hành chính, kỹ thuật và cung cấp các dịch vụ khác cho quân đội Mỹ. Quân đội Mỹ đã cảnh báo các nhân viên người Hàn đang làm việc tại các căn cứ Mỹ có thể bị cho nghỉ từ giữa tháng 4 tới nếu thỏa thuận giữa hai nước không đạt được.

Tổng thống Trump thông báo dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc sau thượng đỉnh Mỹ – Triều lần đầu vào tháng 6 năm ngoái, với lý do tập trận tốn kém trong khi hầu hết do Mỹ chi tiền. Kể từ đó, các cuộc tập trận chung lớn đã ngưng lại nhưng một số cuộc nhỏ vẫn tiếp tục.

theo Người Lao Động

Loading...