Mỹ gây sức ép để đồng minh Israel cấm cửa Huawei và ZTE

Loading...

Chính quyền Mỹ đã gây sức ép buộc Israel phải hỗ trợ Washington trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, trong đó có cấm một số công ty chủ chốt của Trung Quốc xâm nhập thị trường nước này.

Trong chuyến thăm Israel hồi tháng 1, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã nêu ra vấn đề, cảnh báo không cho phép các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei và ZTE tiếp cận thị trường Israel, tờ Haaretz đưa tin.

Trong khi Israel xem Mỹ là đồng minh quan trọng nhất, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng hoan nghênh Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ 2thế giớivào nước này.

Tuần trước, tờ Marker của Israel đưa tin, Tel Aviv đã từ chối yêu cầu của Washington về việc thành lập một Ủy ban đặc biệt để giám sát công nghệ và đầu tư của Trung Quốc. Tờ báo này cho biết Israel hiện đang tìm cách tiếp cận cân bằng để xoa dịu phía Mỹ.

Haaretz tiết lộ, giới chức Israel đang trao đổi về một thỏa thuận với Cty Hutchison của Trung Quốc có trụ sở ở Hong Kong về việc thiết lập một cơ sở khử mặn nước biển được xem là lớn nhất thế giới, gần nhà máy Soreq ở phía nam Tel Aviv. Hutchison đã trình đề xuất thành lập cơ sở này nhưng đang cạnh tranh với các Cty của Israel và Cty chung của Israel – Tây Ban Nha cho dự án này.

Theo tờ báo, người đứng đầu bộ phận an ninh thuộc Bộ Quốc phòng Israel Nir Ben Moshe đã bày tỏ ý định chắc chắn về việc chọn Hutchison vào việc tham gia xây dựng cơ sở khử mặn. Địa điểm cho cơ sở khử mặn dự kiến sẽ gần một căn cứ không quân và nhà máy điện hạt nhân.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cắt quan hệ với Trung Quốc và đe dọa giảm hợp tác an ninh nếu Tel Aviv không thực hiện, theo tờ Times of Israel.

Tờ Axios cho hay, yêu cầu này được đưa ra hôm 26.3, vài phút sau khi ông Donald Trump tuyên bố Mỹ công nhận cao nguyên Golan đang tranh chấp là lãnh thổ của Israel.

theo Lao Động

Loading...