Mỹ bắt đầu siết "vòng kim cô" trừng phạt vào túi tiền của Venezuela

Loading...

Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt công ty dầu khí nhà nước Venezuela Petroleos de Venezuela (PDVSA) để gia tăng áp lực lên Tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống Nicolas Maduro tham gia diễn tập cùng quân đội Venezuela hôm 27.1. Ảnh: EPA
Tổng thống Nicolas Maduro tham gia diễn tập cùng quân đội Venezuela hôm 27.1. Ảnh: EPA

Mỹ để ngỏ khả năng dùng biện pháp quân sự với Venezuela Mỹ “khuấy động” Venezuela để chặn nguồn cung dầu cho Trung Quốc? Venezuela: Thủ lĩnh đối lập đề nghị Anh không trả vàng cho ông Maduro Venezuela đưa pháo tự hành 2S19 MSTA-S của Nga tới biên giới Colombia?

Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt công ty dầu khí nhà nước Venezuela Petroleos de Venezuela (PDVSA) để gia tăng áp lực lên Tổng thống Nicolas Maduro.

Động thái hôm 28.1 của Bộ Tài chính Mỹ diễn ra sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump công nhận chức danh “tổng thống tự xưng” của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido.

AP dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng, các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn ông Nicolas Maduro sử dụng thêm nguồn lực quốc gia cho đến khi quyền kiểm soát ở Caracas có thể được chuyển giao cho chính phủ lâm thời của ông Guaido hoặc một chính phủ mới được bầu cử dân chủ.

Ông Mnuchin xác định, công ty con Citgo của PDVSA có trụ sở tại Mỹ vẫn có thể tiếp tục hoạt động, miễn là doanh thu của công ty được gửi vào tài khoản bị phong toả ở Mỹ. Ông Maduro cáo buộc Washington cố gắng đánh cắp công ty Citgo, nói rằng PDVSA sẽ tìm kiếm hành động pháp lý chống lại Mỹ.

“Washington đã chịu trách nhiệm cho những người chịu trách nhiệm cho sự suy giảm bi thảm của Venezuela” – ông Mnuchin nói với báo giới.

Cũng trong khoảng thời gian các lệnh trừng phạt được tuyên cáo, Tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela, ông Juan Guaido cho biết, ông đang kiểm soát tài sản ở nước ngoài của Caracas, trong một nỗ lực ngăn chặn ông Maduro sử dụng số tài sản này.

Trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội, ông Guaido nói sẽ bắt đầu quá trình bổ nhiệm hội đồng quản trị mới cho PDVSA và Citgo để “bắt đầu hồi phục ngành công nghiệp của chúng ta thoát khỏi thời kỳ đen tối”.

Ông cũng cam kết sẽ yêu cầu các nhà lập pháp thực hiện “những biện pháp cần thiết để đảm bảo tính minh bạch và kiểm soát việc sử dụng tài sản”.

Venezuela được coi là một trong những nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Mỹ. Nhưng trong nhiều năm, xuất khẩu dầu của Venezuela sang Mỹ giảm mạnh do sản lượng giảm trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và chính trị kéo dài.

Năm 2017, Venezuela chiếm khoảng 6% lượng dầu nhập khẩu của Mỹ, tương đương 500.000 thùng/ngày, giảm từ hơn 1,2 triệu thùng/ngày trong năm 2008 – theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

theo Lao động

Loading...