Máy bay trinh sát của Mỹ bay qua Bán đảo Triều Tiên

Loading...

Ba máy bay trinh sát của Mỹ đã bay qua Bán đảo Triều Tiên liên tiếp trong 2 ngày qua trong động thái dường như nhằm tăng cường giám sát Triều Tiên sau vụ diễn tập bắn pháo ven biển trên đảo Changrin.

Trên mạng xã hội Twitter, trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết một máy bay, được cho là loại EP-3E thuộc Hải quân Mỹ, được phát hiện trên vùng trời Bán đảo Triều Tiên ở độ cao 7.010m so với mặt biển. Trang này cho biết trước đó đã phát hiện 2 máy bay trinh sát của Không quân Mỹ gồm RC-135V và E-8C bay lượn trong khu vực trên lần lượt vào ngày 27 và 28/11. Trong đó, chiếc RC-135V bay ở độ cao 9.753m, còn chiếc E-8C bay ở độ cao 9.448m.

Trước đó, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 25/11 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ thị diễn tập bắn pháo khi thị sát một đơn vị quân đội trên đảo Changrin, phía Bắc ranh giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phản ứng về động thái trên của Triều Tiên, cho rằng đây là hành động vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều.

Hai miền Triều Tiên ký kết Thỏa thuận Quân sự toàn diện (CMA) ngày 19/9/2018 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng. Theo thỏa thuận, Seoul và Bình Nhưỡng thiết lập vùng đệm trên bộ, trên biển và trên không gần các khu vực biên giới để giảm căng thẳng và ngăn chặn các xung đột đáng tiếc.

Vùng đệm trên biển trải rộng khoảng 315 km trên biển Hoàng Hải và khoảng 80 km trên biển Nhật Bản. Hai bên đình chỉ mọi hoạt động tập trận pháo binh và hải quân trong vùng đệm. Theo các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đảo Changrin của Triều Tiên cách đảo biên giới Baengnyeong của Hàn Quốc khoảng 45 km về phía Đông Nam và nằm trong vùng đệm trên biển nêu trong thỏa thuận.

Hoạt động bay của Mỹ diễn ra trong bối cảnh có những lo ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành thêm các vụ thử tên lửa trong khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn đình trệ.

Kể từ đầu năm tới nay, Triều Tiên đã tiến hành 12 vụ thử vũ khí lớn, trong đó có các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới và một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Để tăng cường giám sát Triều Tiên, Mỹ gần đây đã cho máy bay trinh sát bay qua Seoul và các khu vực xung quanh thường xuyên hơn trước.

theo Báo Tin tức

Loading...