Máy bay tình báo Mỹ lại xuất hiện gần bờ biển bán đảo Crimea của Nga

Loading...

Theo trang web giám sát hàng không PlaneRadar, hôm nay (19/2), một chiếc máy bay của không quân Mỹ đã tiến hành hoạt động trinh sát gần bờ biển bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Liên bang Nga.

Máy bay trinh sát vô tuyến của không quân Mỹ Boeing RC-135.
Máy bay trinh sát vô tuyến của không quân Mỹ Boeing RC-135.

Mỹ ngỏ lời nhờ Nga giúp đỡ tại Syria Bị ‘đánh hội đồng’ tới tấp, Nga đang bị dồn vào đường cùng? Mỹ muốn “đội quân châu Âu” tràn vào Syria nhưng bị “rào chắn” của Nga chặn đứng? Đằng sau việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 của Nga mặc Mỹ cấm cản

Máy bay trinh sát vô tuyến của không quân Mỹ Boeing RC-135V mang số hiệu ở đuôi 64-14846 và ký hiệu cuộc gọi MITE21 đã khởi hành từ căn cứ không quân vịnh Saya ở Hy Lạp vào lúc 8h35’ (giờ Moscow).

Tới lúc 8h45’, máy bay Mỹ tiến vào Biển Đen và sau đó thực hiện nhiệm vụ trinh sát gần bờ biển bán đảo Crimea thuộc Nga.

Trước khi quay trở lại căn cứ Saya, chiếc Boeing RC-135V của Mỹ đã lượn quanh khu vực bờ biển bán đảo Crimea vài lần trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Trong thời gian gần đây, các máy bay trinh sát nước ngoài mà cụ thể là Mỹ xuất hiện gần các khu vực biên giới Nga ngày càng nhiều. Hồi tuần trước, 2 máy bay của không quân Mỹ là máy bay trinh sát vô tuyến RC-135V và máy bay không người lái RQ-4B-30 Global Hawk cũng được phát hiện lại gần bán đảo Crimea.

Sau cuộc đảo chính ở thủ đô Kiev vào tháng 2/2014, chính quyền ở thành phố Crimea và Sevastopol quyết định tiến hành trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga. Kết quả sau cuộc bỏ phiếu vào ngày 16/3 cùng năm, 96,7% người dân Crimea và 95,6% người dân Sevastopol đồng thuận với ý kiến sáp nhập Crimea vào Nga.

Tới ngày 18/3/2014, Tổng thống Vladimir Putin ký quyết định sáp nhập Crimea và Sevastopol vào lãnh thổ Liên bang Nga.

Hôm 13/2, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga Leonid Slutsky khẳng định, việc sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Liên bang Nga đã hoàn tất, do đó không có chuyện Nga sẽ trao trả lại cho Ukraine để đổi lấy Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Trước đó, trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) về tình hình Urkaine, phó đại diện của Mỹ tại LHQ Jonathan Cohen cho hay Mỹ có ý định duy trì lệnh trừng phạt với Nga chừng nào chính quyền Ukraine có thể giành lại quyền kiểm soát ở vùng Donbass và bán đảo Crimea.

theo Infonet

Loading...