Maldives phát lệnh bắt cựu tổng thống vì tội rửa tiền

Loading...

Ngày 18/2, giới chức Maldives đã phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Abdulla Yameen với cáo buộc ông này phạm tội rửa tiền.

Ông Abdulla Yameen. Ảnh: REUTERS
Ông Abdulla Yameen. Ảnh: REUTERS

Chìm trong bể nợ, Maldives tố Trung Quốc thổi phồng giá dự án, hô hào “India First” Maldives sốc với hóa đơn nợ 3,2 tỉ USD từ Trung Quốc Maldives rục rịch rút khỏi hiệp định thương mại với Trung Quốc

Lệnh bắt giữ trên được đưa ra sau một phiên tòa bắt đầu quy trình tố tụng với cáo buộc ông Yameen đã nhận khoản tiền 1,5 triệu USD không rõ nguồn gốc ngay trước thời điểm ông này thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 9/2018. Theo lệnh bắt, ông Yameen sẽ bị đưa tới đảo nhà tù Dhoonidhoo, gần thủ đô Male.

Hiện tòa án đã ra lệnh đóng băng 6,5 triệu USD tiền gửi trong mọi tài khoản ngân hàng trong nước của ông Yameen. Tuy nhiên, giới chức Maldives tin rằng hàng triệu USD đã bị ông Yameen tẩu tán ra nước ngoài và hiện giới chức nước này đang thương lượng với các ngân hàng nước ngoài để thu hồi nếu phát hiện vi phạm.

Ông Yameen làm Tổng thống Maldives nhiệm kỳ 2013-2018. Trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 9 năm ngoái, ứng cử viên đối lập Ibrahim Mohamed Solih đã đánh bại ông Yameen với 57% phiếu ủng hộ, trở thành tân tổng thống của quốc đảo này.

Link bài gốc tại đây.

theo Báo Tin tức

Loading...