Lùm xùm quanh vụ "chế" ảnh huy hiệu Tổng thống Mỹ

Loading...

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23-7 đã tham dự hội nghị sinh viên do nhóm bảo thủ Turning Point USA (Bước ngoặt nước Mỹ) tổ chức. Trong khi ông Trump phát biểu trước hàng nghìn sinh viên thì màn hình điện tử phía sau hiển thị hình ảnh huy hiệu cỡ lớn của Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, không ai tham dự sự kiện nhận ra được sai sót của huy hiệu này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump không biết huy hiệu xuất hiện trên phông sân khấu đã bị chỉnh sửa
Tổng thống Mỹ Donald Trump không biết huy hiệu xuất hiện trên phông sân khấu đã bị chỉnh sửa

Washington Post hôm 25-7 là tờ báo Mỹ đầu tiên phát hiện ra hình ảnh huy hiệu đã bị chỉnh sửa với mục đích được cho là “chơi khăm” ông Donald Trump. Huy hiệu Tổng thống là biểu tượng cho quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ với hình ảnh một con đại bàng quắp cành ôliu và 13 mũi tên tượng trưng cho 13 bang đầu tiên của Hợp chúng quốc. Tuy nhiên, chiếc huy hiệu trên phông sân khấu hôm đó đã bị sửa thành con đại bàng hai đầu – vốn là biểu tượng quốc huy của nước Nga.

Đáng chú ý, chân trái con đại bàng này không quắp 13 mũi tên mà là một chiếc gậy đánh golf – môn thể thao yêu thích của ông Trump, còn phía chân phải lại quắp những tờ đô la thay vì cành oliu. Có lẽ tác giả của biểu tượng muốn đùa rằng ông Donald Trump thích chơi golf và nhắc tới vụ bê bối về mối quan hệ của ông với Nga.

Chưa hết, khẩu hiệu trên huy hiệu cũng bị chuyển sang tiếng Tây Ban Nha “45 es un títere” (có nghĩa là “45 là một con rối”), thay cho “E pluribus unum” (từ rất nhiều, chúng ta là một) trong huy hiệu gốc. Ông Donald Trump là Tổng thống thứ 45 của Mỹ và từng dùng hình ảnh con rối để chỉ trích các đối thủ trong chiến dịch tranh cử của mình.

Tấm huy hiệu bị chỉnh sửa còn gợi nhắc đến báo cáo của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, rằng các thành viên của chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump đã chấp nhận sự giúp đỡ từ Nga, nhưng ông không thể tìm ra được mối liên hệ giữa chiến dịch của ông Donald Trump với điện Kremlin. Đó là chưa kể, có người chỉ trích Tổng thống Donald Trump đam mê chơi golf tới mức từ khi nhậm chức đến nay, qua thống kê ông đã có gần 22 chuyến đến các khu nghỉ dưỡng chơi golf, tiêu tốn cỡ trăm triệu USD.

Cả Nhà Trắng và tổ chức Turning Point USA đều cho hay, họ không biết gì về việc huy hiệu Tổng thống trên màn hình điện tử đã bị chỉnh sửa. Turning Point USA thừa nhận đây là sai sót không thể chấp nhận nhưng không phải có ý đồ xấu.

“Chúng tôi xin lỗi vì sự nhầm lẫn này và điều đó không có nghĩa là chúng tôi không tôn trọng Tổng thống hay Nhà Trắng. Một thành viên trong nhóm video của chúng tôi đã tìm kiếm trên Google những hình ảnh có độ phân giải cao về huy hiệu Tổng thống. Tuy nhiên, với áp lực công việc, người chịu trách nhiệm về việc này đã không nhận ra rằng đó là một con dấu được chỉnh sửa” – đại diện Turning Point USA nói với CNN. Tổ chức này cũng cho biết, ngay sau vụ việc, một thành viên của nhóm đã bị sa thải.

Cả Nhà Trắng và tổ chức Turning Point USA đều cho hay, họ không biết gì về việc huy hiệu Tổng thống trên màn hình điện tử đã bị chỉnh sửa. Turning Point USA thừa nhận đây là sai sót không thể chấp nhận nhưng không phải có ý đồ xấu. “Chúng tôi xin lỗi vì sự nhầm lẫn này và điều đó không có nghĩa là chúng tôi không tôn trọng Tổng thống hay Nhà Trắng” – đại diện Turning Point USA nói

theo An ninh Thủ đô

Loading...