Luật sư của nhà sáng lập WikiLeaks 'ra đòn' hướng về chính phủ Ecuador

Loading...

Đội ngũ đại diện pháp luật của nhà sáng lập WikiLeaks đã có những hành động lớn đầu tiên.

Julian Assange bị cảnh sát Anh bắt giữ sau gần 7 năm trốn trong Đại sứ quán Ecuador tại London và phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ (ảnh: Getty)
Julian Assange bị cảnh sát Anh bắt giữ sau gần 7 năm trốn trong Đại sứ quán Ecuador tại London và phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ (ảnh: Getty)

AFP đưa tin, các luật sư của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã khởi kiện một nhóm người Tây Ban Nha là nhân viên đại sứ quán Ecuador tại London cũng như Bộ Ngoại giao Ecuador vì tội tống tiền.

Trước đó, truyền thông Tây Ban Nha đưa tin, nhóm người trên đã nắm trong tay các video và tài liệu cá nhân của Assange, đe dọa sẽ công khai chúng trừ khi họ nhận được 3,3 triệu USD từ đội ngũ WikiLeaks.

Nguồn tin trên cũng cho hay, một cuộc điều tra đang được tiến hành. Assange còn bị cáo buộc từng có hoạt động gián điệp tại đại sứ quán Ecuador ở London.

Cựu lập trình viên người Australia trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế sau khi trang web của ông, WikiLeaks đăng tải một số lượng lớn các tài liệu mật, trong đó tiết lộ việc làm dụng quyền lực và tội phạm chiến tranh của quân đội Mỹ tại Afghanistan và Iraq, cũng như nhà tù tại Vịnh Guantanamo.

Kể từ năm 2012, Assange đã xin được tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador nhằm tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển, nơi ông phải đối mặt với cáo buộc tấn công tình dục.

Nhà sáng lập WikiLeaks đã sống trong Đại sứ quán Ecuador ở London trong gần 7 năm cho tới khi chính phủ quốc gia Nam Mỹ chấm dứt tình trạng tỵ nạn của ông. Quyết định này đã dẫn tới việc ông bị cảnh sát Anh bắt giữ và sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 2/5 tới đây.

theo Tổ Quốc

Loading...