Liên hợp quốc khủng hoảng ngân sách, Tổng Thư ký tính bán nhà

Loading...

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres nói ông đang cân nhắc bán căn nhà ở Manhattan để có thể giúp tổ chức này giải quyết cơn khủng hoảng ngân sách hiện nay.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: NDTV)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: NDTV)

Đề xuất này được ông Antonio Guterres đưa ra hôm 4/6 khi đề cập tới khoản thiếu hụt 1,5 tỷ USD trong ngân sách giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc và 492 triệu USD trong ngân sách do các nước thành viên chưa đóng góp.

“Tôi tự hỏi có nên bán căn nhà mình đang ở hay không? Tôi không nói đùa. Đây là sự thật”, ông Guterres nói trước Ủy ban Ngân sách của Liên hợp quốc.

Căn nhà của Tổng thư Ký Liên hợp quốc tại Manhattan là một ngôi nhà 4 tầng với một khu vườn nhìn ra sông Đông, nằm trong khu phố Sutton sang trọng, ước tính có giá hàng chục triệu USD.

Ý định là vậy nhưng ông Guterres trên thực tế không có quyền bán nhà theo thỏa thuận của Liên hợp quốc với Mỹ, nơi đặt trụ sở của tổ chức này. Vị Tổng thư ký gần đây mới phát hiện ra sự thật này.

Theo ông Guterres, tình hình tài chính của Liên hợp quốc hiện nay khá nghiêm trọng. Ngay cả khi các quốc gia đóng góp đúng hạn và đầy đủ, tổ chức này vẫn sẽ phải đối mặt với những khó khăn kinh tế vào cuối năm nay.

Theo các quan chức của Liên hợp quốc, Mỹ, nước đóng góp tài chính nhiều nhất cho gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cũng đang là ” con nợ ” lớn nhất của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này với khoản nợ lên tới 852 triệu USD, theo sau là Brazil, Nhật Bản, Venezuela, Ả-rập Xê-út và Argentina.

Để phần nào giải quyết tình trạng thiếu hụt này, ông Guterres kêu gọi thành lập quỹ vốn lưu động 250 triệu USD và đề xuất quy số dư tiền mặt từ tất cả các nhiệm vụ về một mối để giảm bớt gánh nặng ngân sách.

“Tổ chức không thể hoạt động hiệu quả trong môi trường thiếu ngân sách như vậy”, ông Guterres nhấn mạnh, cảnh báo nỗ lực cải tổ Liên hợp quốc của ông đang bị đe dọa nếu như tình hình tài chính của tổ chức không được cải thiện.

theo VTC News

Loading...