Lãnh đạo Trung Quốc bị trừng phạt vì vấn đề Hong Kong và Biển Đông

Loading...

Đằng sau lời ca ngợi Tập Cận Bình của Tổng thống Donald Trump, là một kế hoạch khác nhằm trừng phạt Trung Quốc vì cuộc đàn áp tại Hong Kong cũng như hàng loạt gây hấn mà Trung Quốc đã làm tại Biển Đông.

Chủ tịch Tập Cận Bình

Tại cuộc họp G7 tại Pháp, Donald Trump lên tiếng ca ngơi Chủ tịch Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo tài ba. Đồng thời Tổng thống Trump cũng lên tiếng rằng ông muốn thấy cách làm việc mang tính nhân đạo của Bắc Kinh với Hong Kong.

Tuy nhiên, phía sau Donald Trump, các quan chức cấp cao Mỹ đang âm thầm lập ra kế hoạch trừng phạt chính thức Trung Quốc, ngăn chặn Bắc Kinh triển khai lực lượng quân sự trong vấn đề trấn áp biểu tình tại Hong Kong. Hơn nữa là trừng phạt những hành động gây hấn trên Biển Đông lên các nước trong khu vực.

Kể từ ngày chính thức tiếp quản Hong Kong từ Anh, Trung Quốc đã trở thành mối quan tâm an ninh với Mỹ. Trước đó, Mỹ đã có nhiều hành động đối đầu Trung Quốc, đặc biệt phải kể đến là cuộc chiến thương mại. Việc biểu tình tại Hong Kong nổ ra, giúp Mỹ có thêm lý do để đẩy lùi Bắc Kinh, tránh các hành động bành trướng thế lực của Trung Quốc .

Thời gian gần đây, Trung Quốc lại liên tục có hành động gây hấn tại Biển Đông. Thể hiện tham vọng xâm chiếm chủ quyền Biển Đông một cách rõ rệt, liên tiếp hết lần này đến lần khác xâm phạm trái phép vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Trung Quốc bỏ qua cả Công ước LHQ và hàng loạt chỉ trích của cộng đồng quốc tế với tham vọng độc chiếm Biển Đông. Hành động này khiến Mỹ khó lòng bỏ qua.

Hiện nay, Mỹ đang trong quá trình soạn thảo bản Dự luật trừng phạt Bắc Kinh. Theo thảo luận của các chuyên gia, dự luật này sẽ có nhiều điều luật giống với dự luật mà Mỹ đã thực hiện với Nga trước đó.

Vào tháng 6, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (R-FL), cùng với các lãnh đạo Thượng viện đã giới thiệu Dự luật Nhân quyền và Hong Kong. Dự luật sẽ khiến Hồng Kông khó giữ được tình trạng thương mại với Hoa Kỳ nếu nước này không duy trì quyền tự chủ từ Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Trung Quốc sẽ phải nhận trừng phạt từ Mỹ.

Nhưng trong bản Dự luật trừng phạt Bắc Kinh, các nhà lập pháp đang xem xét các điều luật rõ ràng hơn bằng các hình phạt chính trị và tài chính một cách khắc khe, nhằm ngăn chặn Trung Quốc đàn áp vũ lực đối với người biểu tình. Hơn nữa là phá hủy âm mưu bành trướng thế lực trên Biển Đông của Trung Quốc.

Cụ thể hơn, những phương án trừng phạt đang được thảo luận bao gồm khả năng áp dụng lệnh cấm du lịch và đóng băng tài sản đối với một số nhà lãnh đạo Trung Quốc. Cấm Trung Quốc mua vũ khí, tăng thuế đối với hàng xuất khẩu Trung Quốc….sẽ khiến tình hình kinh tế, chính trị trở nên điêu đứng như Nga đã phải gánh chịu.

Thực chất, Trung Quốc sẽ không dám trấn áp các cuộc biểu tình tại Hong Kong trước 1/10, kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Hy vọng đến lúc đó, Mỹ kịp ấn định “lằn ranh đỏ” đối với việc trấn áp tại Hong Kong

Hồi đầu tháng, Tổng thống Trump đã tuyên bố nếu Trung Quốc sử dụng bạo lựa tại Hong Kong thì sẽ phải chịu hậu quả trong cuộc đàm phán thương mại. Và đây chính là hậu quả mà Trung Quốc phải gánh lấy vì những hành động trái phép mà mình đã làm trên Biển Đông và người biểu tình Hong Kong.

Huỳnh Nhi (Theo Daily Beast)

Loading...