Kiev tự tin sở hữu vũ khí khiến Moskva khiếp đảm, Nga "tỉnh bơ": Tưởng dọa được chúng tôi mà dễ ư?

Loading...

Cố vấn của Tổng thống Ukraine cho rằng người Nga đang “rất lo lắng” về tên lửa Neptune mới – loại vũ khí được Kiev mệnh danh là “sát thủ diệt hạm”, khắc tinh của tàu chiến Nga.

Nguồn: Global News

Truyền thông Ukraine đưa tin ngày 5/4 đã thông báo về thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa bờ 360MTS trang bị tên lửa chống hạm Neptune – loại vũ khí được Kiev mệnh danh là “sát thủ diệt hạm”, khắc tinh của tàu chiến Nga.

Được biết, chính quyền Kiev và đặc biệt là Tổng thống Petro Poroshenko đặt kỳ vọng rất lớn vào loại vũ khí này. Sau cuộc thử nghiệm thành công ngày 5/4, ông Poroshenko đã tự hào tuyên bố trên Twitter rằng tên lửa Neptune sẽ giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ bờ biển, và sẽ được triển khai trên các tàu chiến và vị trí bờ biển trọng yếu của nước này trong tương lai.

Vừa qua, ông Yury Biryukov, cố vấn của Tổng thống Poroshenko về quân đội, đã tham gia trả lời câu hỏi phỏng vấn của một blogger người Ukraine về cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa Neptune.

Trong đó, ông Biryukov khẳng định rằng tên lửa Neptune có thể đạt tầm bắn hơn 300km và bắn trúng các mục tiêu trong vịnh Sevastopol. Ngoài ra, theo ông này, tên lửa Neptune còn có thể bay cách bề mặt biển 5m và tấn công các tàu chiến [của Nga].

Do đó, vị cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết người Nga đang “rất lo lắng” trước thông tin về loại tên lửa mới này.

Quả thật, theo chi tiết thông số kĩ thuật được phía Ukraine công bố, thì tên lửa hành trình R-360 Neptune có tầm bắn ước tính đạt 300km và có thể hạ được tàu chiến nặng khoảng 5.000 tấn.

Hình ảnh từ buổi thử nghiệm tên lửa Neptune. Ảnh: Facebook/ SE "SKDB "LUCH".
Hình ảnh từ buổi thử nghiệm tên lửa Neptune. Ảnh: Facebook/ SE “SKDB “LUCH”.

Nga phản ứng ra sao?

Trước hàng loạt tuyên bố đầy tự hào của giới chức Ukraine, các quan chức và chuyên gia Nga vẫn tỏ ra khá bình thản.

Ông Alexander Zhilin, một đại tá đã về hưu và hiện là người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu các Vấn đề Ứng dụng Công về An ninh Quốc gia, khẳng định rằng “chẳng có tên lửa nào cả”, bởi ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine đang trong kỳ suy thoái.

“Chúng ta đã nghe rất nhiều phát biểu vô nghĩa từ Poroshenko và đội ngũ của ông ta trong chiến dịch vận động tranh cử – và [tên lửa Neptune] cũng là một trong số đó. Họ nói rằng ông ta đã chỉ đạo việc thử nghiệm loại tên lửa này, vậy thì nó ở đâu? Không ai thấy và cũng chẳng ai biết gì về nó.

Và còn tổ hợp công nghiệp – quốc phòng của Ukraine, nơi sản xuất ra mấy thứ này – nó ở đâu vậy? Hãy cho tôi thấy phòng làm việc của đội ngũ các nhà khoa học, kỹ sư, đội ngũ thiết kế? Ở đó [Ukraine] gần như chẳng có gì cả. Họ không có nhân sự để vận hành máy móc, vì họ không có trường dạy nghề nào để đào tạo ra nguồn nhân lực có tay nghề cao như vậy.

Có thể nói rằng ông Poroshenko đang cần phiếu bầu, nên ông ta cứ liên tục nói ra những điều vô nghĩa như vậy đấy”, chuyên gia quân sự Alexander Zhilin nói.

Về phía Sevastopol, ông Alexander Kulagin, một quan chức cấp cao của thành phố này đã khẳng định rằng Sevastopol không phải sợ hãi trước cuộc tấn công tên lửa từ phía Ukraine:

“Thứ nhất, mỗi loại tên lửa đều có cách khắc chế. Thứ hai, tôi tin là tên lửa Neptune của Ukraine sẽ không thể bay xa hơn biên giới Kerson, bởi nhiên liệu dùng cho loại tên lửa này đã bị rút ruột từ lâu”, ông Kulagin trả lời phóng viên Sputnik.

Ngoài ra, về góc độ an ninh, thì vị quan chức trên cho biết người dân tại khu vực này có thể “hoàn toàn an tâm”, bởi Sevastopol hiện đang nằm dưới sự bảo vệ đáng tin cậy.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...