Khủng hoảng Venezuela: Nếu ông Trump can thiệp quân sự, sẽ là thảm họa đối với cả nước Mỹ

Loading...

Tổng thống Maduro tuyên bố sẵn sàng đối thoại toàn diện với Tổng thống Trump và thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, đồng thời chấp nhận tiến hành bầu cử Quốc hội trước thời hạn.

https://vnctq.com/wp-content/uploads/2019/02/dhs-1528183848775989270503-01.png”>

://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/2019/2/3/ava-1549204461317354418732-crop-15492044664872001354252.jpg” title=”Khủng hoảng Venezuela: Nếu ông Trump can thiệp quân sự, sẽ là thảm họa đối với cả nước Mỹ” alt=”Khủng hoảng Venezuela: Nếu ông Trump can thiệp quân sự, sẽ là thảm họa đối với cả nước Mỹ” data-field=”firstphoto” />Khủng hoảng Venezuela: Nếu ông Trump can thiệp quân sự, sẽ là thảm họa đối với cả nước Mỹ

Không thể loại trừ khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela khi một số quan chức có tư tưởng hiếu chiến trong Nhà Trắng ủng hộ giải pháp quân sự và đang ráo riết chuẩn bị cho kế hoạch này.

Tuy nhiên, khả năng này khó xảy ra và nếu Washington liều lĩnh thì sẽ là thảm họa không chỉ đối với Venezuela mà còn đối với cả nước Mỹ và khu vực Mỹ La tinh.

Bài học Việt Nam, Afghanistan, Iraq, Libya, Syria… vẫn còn đó và ông Trump đang có kế hoạch rút quân khỏi một số nước để giảm bớt chi phí cho ngân sách quốc gia, hơn nữa khi mà quân đội và Toà án tối cao Venezuela vẫn trung thành với Tổng thống Maduro thì trước khi tiến hành bất cứ một hành động quân sự nào, Lầu Năm Góc cũng cần phải cất nhắc hết sức kỹ lưỡng.

Đại bộ phận người dân Venezuela vẫn ủng hộ chính phủ và bác bỏ sự can thiệp của Mỹ. Họ cho rằng, ủng hộ bạo lực và cực đoan sẽ đẩy đất nước vào một cuộc nội chiến.

Chính sách lá mặt lá trái của Mỹ và phương Tây

Mỹ và các nước phương Tây luôn luôn cổ suý cho nền dân chủ, nhưng lại ủng hộ Tổng thống tự xưng Guaido.

Theo Hiến pháp Venezuela, việc bổ nhiệm một Tổng thống mới chỉ có thể được thực hiện trong trường hợp Tổng thống đương nhiệm qua đời, tự nguyện từ chức hoặc do bệnh tật không thể đảm đương được nhiệm vụ và phải được sự chấp thuận của Quốc hội và theo quyết định của Tòa án tối cao.

Việc ông Guaido tự tuyên bố là Tổng thống lâm thời không chỉ vi phạm Hiến pháp Venezuela mà còn trái với thông lệ quốc tế.

Mỹ và phương Tây lấy cớ Tổng thống Maduro là độc tài, phải tìm cách lật đổ, nhưng chính Mỹ và các nước này đã ủng hộ cuộc đảo chính đẫm máu giết hại Tổng thống Salvador Allende của Chile và đưa nhà độc tài khét tiếng Agusto Pinochet lên cầm quyền năm 1973.

“Tổng thống Pháp Macron chỉ ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ chừng nào những cuộc biểu tình này không xảy ra trên đất Pháp và ông ta dường như đã quên hàng ngàn người bị bắt, bị thương và 8 người bị chết do chính quyền của ông đàn áp những người biểu tình áo vàng hồi cuối năm 2018 vừa qua”.

Bà còn nói thêm rằng, các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho biết mức độ tín nhiệm của Tổng thống Macron, Thủ tướng Đức Merkel và Thủ tướng Theresa May thấp hơn nhiều so với Tổng thống Nicolas Maduro.

Venezuela đang đứng trước những khó khăn, thách thức chưa từng có. Những gì đang diễn ra tại Venezuela không phải là cuộc đấu tranh chống tham nhũng và độc tài. Đây thực sự là một âm mưu nhằm lật đổ chế độ của Tổng thống Maduro. Tuy nhiên, những người đứng đằng sau âm mưu này cần nhớ rằng, tất cả các kế hoạch đảo chính chống lại Tổng thống Hugo Chavez trước đây và Tổng thống Maduro hiện nay đều bị thất bại.

*Tiêu đề bài viết do tòa soạn đặt lại.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...