Kết thúc ‘kỷ nguyên Akihito', Nhật Bản chuẩn bị công bố Triều đại mới

Loading...

Nhật Bản sẽ công bố tên triều đại mới của đất nước vào ngày 1/4 tới đây, khi đất nước đang chuẩn bị cho sự kiện Nhật hoàng Akihito thoái vị.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko vẫy tay chào người dân gần Làng Hoàng gia Hayama ở tỉnh Kanagawa ngày 21/1/2019. Ảnh: AFP
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko vẫy tay chào người dân gần Làng Hoàng gia Hayama ở tỉnh Kanagawa ngày 21/1/2019. Ảnh: AFP

Triều đại Heisei hiện tại bắt đầu từ năm 1989, khi Thái tử Akihito đăng quang thay thế Nhật hoàng Hirohito, người cầm quyền trong suốt Triều đại Showa và ngày nay còn nổi tiếng với tên gọi Hoàng đế Showa.

Tới đây, Nhật hoàng Akihito sẽ trở thành người đứng đầu vương triều Nhật Bản đầu tiên trong vòng 200 năm qua sẽ chính thức thoái vị, nhường ngôi cho con trai là Thái tử Naruhito. Theo kế hoạch, Thái tử Naruhito sẽ trở thành Hoàng đế Nhật Bản thứ 126 vào ngày 1/5.

Video Nhật hoàng Akihito công bố ý định thoái vị hồi năm 2017:

Nhật hoàng Akihito công bố ý định thoái vị hồi năm 2017

Các triều đại mang nhiều ý nghĩa hơn là việc chỉ ra ai đang là Hoàng đế. Chẳng hạn, một triều đại còn là nền tảng của hệ thống lịch Nhật Bản: năm 2018 là năm Heisei 30, tức là 30 năm sau khi bắt đầu triều đại.

Mặc dù hệ thống triều đại hiện tại thường gắn liền với sự trị vì của các hoàng đế Nhật, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Trong quá khứ, Nhật Bản từng công bố các triều đại mới để đánh dấu một khoảnh khắc hay sự kiện lịch sử. Triều đại Ansei, bắt đầu vào ngày 27/11/1854 theo Công lịch, đã ra đời sau một loạt thảm họa thiên nhiên và vụ hỏa hoạn lớn tại cung điện. Từ “Ansei” có nghĩa là “chính quyền yên bình” nhằm thể hiện mong muốn về một thời kỳ thanh bình.

Tên của các triều đại ở Nhật Bản cũng có thể mang ý nghĩa chính trị. Triều đại Showa, có thể được dịch nghĩa là “thời kỳ nước Nhật cấp tiến”, đã mở đường cho sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa phát xít Nhật, khi quân đội dưới lá cờ “Mặt trời mọc” đã xâm chiếm nhiều quốc gia láng giềng. Chính sách này còn được gọi là Chủ nghĩa dân tộc Showa.

Tổng thống Mỹ Bill Clinton lắng nghe Nhật hoàng Akihito phát biểu khi ông có chuyến thăm Mỹ vào ngày 13/6/1994. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Bill Clinton lắng nghe Nhật hoàng Akihito phát biểu khi ông có chuyến thăm Mỹ vào ngày 13/6/1994. Ảnh: AFP

Người Nhật thường có sự đồng cảm lớn với triều đại khi họ đang sống, và việc đặt tên của một triều đại mới là một quy trình cực kỳ quan trọng.

Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ quyết định tên của triều đại mới vào ngày ¼ tới, sau đó sẽ công bố với người dân. Hiện tại thông tin về những tên triều đại đang được xem xét, lựa chọn cũng được giữ kín.

Hôm 24/3 vừa qua, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga phát biểu với các phóng viên rằng, tên của các học viện và chuyên gia đang tư vấn cho chính phủ về đặt tên triều đại, cũng như “tác giả” của tên triều đại được chọn sẽ không được công bố.

Link bài gốc.

theo Báo tin tức

Loading...