INF đổ vỡ, NATO sẽ không triển khai vũ khí hạt nhân tại châu Âu

Loading...

Những lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu đang gia tăng sau khi Mỹ bắt đầu tiến trình rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga.

Phó Tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller. Ảnh: Reuters.
Phó Tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller. Ảnh: Reuters.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có ý định triển khai các hệ thống vũ khí hạt nhân tại châu Âu, cho dù Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) chấm dứt.

Phó Tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller đã nói như vậy trong cuộc trả lời phóng vấn nhật báo Nam Đức (Sueddeutsche Zeitung) hôm nay (13/2). Bà Gottemoeller cũng nhấn mạnh cánh cửa đối thoại vẫn mở. Mỹ vẫn sẵn sàng duy trì hiệp ước nếu Nga phá hủy các hệ thống tên lửa 9M729.

Tuyên bố đưa ra một ngày sau khi Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng, khối quân sự này đang lên kế hoạch chuẩn bị cho một thế giới không có Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF), sau sự sụp đổ của thỏa thuận được ký kết từ thời Chiến tranh Lạnh này.

Những lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu đang gia tăng sau khi Mỹ bắt đầu tiến trình rút khỏi hiệp ước với cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận khi phát triển một hệ thống tên lửa mới.

Hôm 1/2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung với Nga kể từ ngày 2/2 và bắt đầu tiến trình rút khỏi hiệp ước. Ngày 6/2, Nga thông báo sẽ rút khỏi hiệp ước trong vòng 6 tháng, như một câu trả lời tương xứng đối với việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này.

Căng thẳng về Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung khiến nhiều nước trên thế giới quan ngại. Một loạt quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Nga – Mỹ đối thoại để đảo ngược quyết định trên và tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới./.

theo VOV

Loading...