Hoàng triều lục đục: Quốc vương – Thái tử Saudi Arabia bất đồng

Loading...

 

Những động thái gần đây của Thái tử Saudi Arabia Mohammed khiến Quốc vương Salman rất không hài lòng.

 

 

Thái tử Saudi Arabia Mohammed (trái) và Quốc vương Salman (giữa). Ảnh: PTV.
Thái tử Saudi Arabia Mohammed (trái) và Quốc vương Salman (giữa). Ảnh: PTV.

Trong bản tin hôm 5.3, tờ Guardian dẫn các nguồn tin cho biết, Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed có bất đồng về một số vấn đề chính sách quan trọng, bao gồm cuộc chiến ở Yemen, trong những tuần gần đây.

Sự bất đồng giữa quốc vương Saudi Arabia và người thừa kế được cho là hình thành kể từ sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại Đại sứ quán nước này ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2.10.2018. Vụ sát hại bị cáo buộc là có liên quan tới Thái tử Mohammed.

Tuy nhiên, nguồn tin xác nhận với Guardian rằng, căng thẳng giữa quốc vương và con trai lên cao vào cuối tháng 2 khi Quốc vương Salman thăm Ai Cập và được các cố vấn cảnh báo về nguy cơ từ một động thái tiềm tàng nhằm đối đầu với quốc vương.

Trước mối đe dọa tiềm tàng này, đoàn tùy tùng của quốc vương 83 tuổi đã báo động về nguy cơ và thay thế toàn bộ đội an ninh tháp tùng tại Ai Cập. Theo đó, đội an ninh mới gồm 30 người trung thành được tuyển chọn từ bộ nội vụ đã bay sang thay.

Động thái này được thực hiện bởi “một số nhân viên an ninh ban đầu có thể đã trung thành với thái tử” – nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin này, mâu thuẫn trong mối quan hệ hai cha con quốc vương thể hiện rõ khi thái tử không nằm trong phái đoàn được phái đến để đón khi quốc vương trở về.

Cũng trong thời gian Quốc vương Salman ở Ai Cập, Thái tử Mohammed đã phê chuẩn 2 thay đổi nhân sự lớn tại vương quốc mà không thông qua quốc vương. Hai thay đổi này là quyết định bổ nhiệm nữ đại sứ đầu tiên của nước này tại Mỹ và đưa hoàng tử Khalid bin Salman vào bộ quốc phòng. Tờ Guardian cho hay, quốc vương và đoàn tùy tùng chỉ nắm thông tin về việc bổ nhiệm qua theo dõi trên truyền hình.

Theo nguồn tin của Guardian, việc chỉ định Hoàng tử Khalid vào bộ quốc phòng khiến quyền lực của vương quốc tập trung vào một nhánh của gia đình hoàng gia Saudi Arabia .

Thêm vào đó, Thái tử Mohammed cũng đã gây phẫn nộ với thế giới Hồi giáo khi đi trên đỉnh Kaaba ở thánh địa Mecca hồi tháng trước, nguồn tin nói thêm.

theo Lao động

Loading...