"Hiếm hoi" hải quân Mỹ phóng tên lửa hành trình vào Idlib, ép quân đội Đức ở lại Syria

Loading...

Hải quân Mỹ được cho đã tiến hành một cuộc tấn công hiếm hoi bằng tên lửa hành trình nhằm vào các lực lượng phiến quân Syria cố thủ ở tỉnh Idlib vào ngày 30/6.

Hải quân Mỹ phóng tên lửa hành trình nhằm tiêu diệt lực lượng phiến quân Syria ở tỉnh Idlib. (Ảnh minh họa)
Hải quân Mỹ phóng tên lửa hành trình nhằm tiêu diệt lực lượng phiến quân Syria ở tỉnh Idlib. (Ảnh minh họa)

Hãng tin AMN cho hay, hải quân Mỹ đã phóng loạt tên lửa hành trình vào một sở chỉ huy của nhóm phiến quân Hurras Al-Deen ở phía tây tỉnh Idlib đúng thời điểm nơi đây diễn ra một cuộc họp.

Lâu nay, quân đội Mỹ thường tập trung tấn công vào các tay súng khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở phía đông và bắc Syria . Trong khi đó, khu vực phía tây bắc Syria hiện là nơi tập trung đông các nhóm nổi dậy như Hay’at Tahrir Al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkestan.Vụ tấn công đã tiêu diệt được tổng cộng 4 tay súng phiến quân bao gồm 2 người Algeria, 1 người Tunisia và 1 người Ai Cập.

Trong khi đó, tạp chí Spiegel đưa tin Washington cũng đang gia tăng sức ép với Berlin để buộc quân đội Đức mở rộng hoạt động chống khủng bố ở Syria.

Theo đó, Đức đang triển khai hoạt động của các máy bay trinh sát và xe tăng ở Syria. Đây là một phần trong chiến dịch chống khủng bố IS của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu.

Dù sứ mệnh của quân đội Đức ở Syria sẽ kết thúc vào tháng 10 tới nhưng theo Spiegel, Mỹ muốn Đức nhanh chóng đưa ra câu trả lời về việc có kéo dài thêm thời gian hoạt động quân sự ở Syria hay không. Bên cạnh đó, Mỹ còn muốn Đức nhanh chóng cho triển khai thêm lực lượng lục quân tới Syria.

Vấn đề này cũng đã được Mỹ đưa ra trong cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO diễn ra ở Brussels hồi tuần trước.

Phát ngôn viên đại sứ Mỹ tại Đức đã lên tiếng xác nhận thông tin Mỹ muốn Đức kéo dài thời gian hoạt động quân sự ở Syria và hiện chỉ chờ câu trả lời từ Berlin.

Trước đó, có thông tin Mỹ muốn Đức đứng sau hỗ trợ cho kế hoạch thiết lập vùng đệm dọc đường biên giới dài 460 km giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng trước, phía Mỹ đã gửi lời yêu cầu hỗ trợ trong một bức thư gửi tới Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nhưng cho tới nay, Washington vẫn chưa nhận được câu trả lời nên vô cùng tức giận.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố IS đã bị đánh bại ở Syria và Mỹ sẽ rút quân khỏi chiến trường Trung Đông.

Tuy nhiên, sau đó Mỹ cho hay duy trì hoạt động của 200 binh sĩ ở Syria để tham gia sứ mệnh tuần tra vùng đệm nằm gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ . Ngoài ra, Washington và Ankara cũng đã đồng thuận thiết lập khu vực rộng 30 km nhằm ngăn cách hoạt động giữa các tay súng người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara cho rằng Các lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), tổ chức có mối liên hệ với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuận và đang kiểm soát khu vực phía bắc Syria, có quan hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh PKK đang bị xếp vào danh sách tổ chức khủng bố ở nước này.

theo Infonet

Loading...