Hành trình Ngoại trưởng Mỹ đến Nga đột ngột rẽ ngoặt vì Iran

Loading...

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ nhật rằng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã hủy điểm đến Moscow nhưng sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Sochi, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Nga đã bình luận về việc hủy bỏ chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Moscow, nói rằng động thái này có liên quan đến lịch trình của ông. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov, các cuộc gặp của phía Nga với ông Pompeo dự kiến diễn ra tại Sochi vào ngày 14 tháng 5 vẫn là “toàn diện” theo kế hoạch.

Nhà ngoại giao cấp cao này có kế hoạch thảo luận về một loạt các vấn đề từ Venezuela đến kiểm soát vũ khí, Ryabkov nói với Sputnik.

Trước đó, Reuters đã trích dẫn một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ với điều kiện giấu tên cho biết rằng ông Pompeo sẽ tham gia các cuộc đàm phán với các quan chức châu Âu về Iran tại Brussels vào thứ Hai trước khi tới Nga, nơi ông dự kiến gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov tại Sochi ngày 14/5.TIN LIÊN QUAN

://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/300/2019/5/7/belgium-nato-politics-diplomacy-15572180808621644702420-crop-15572180974511660901701.jpg”> Khi nhân loại nguy khốn hơn bao giờ hết, thì Ngoại trưởng Mỹ vẫn chỉ nghĩ đến… tiền!

“Chúng tôi được thông báo vào đêm rằng ông ấy sẽ thay đổi kế hoạch công du và có một điểm dừng chân tại Brussels. Ông ấy dự kiến, tôi nghĩ, sẽ hạ cánh vào cuối buổi sáng. Chúng tôi sẽ ở đây cả ngày, với một chương trình bận rộn. Vì vậy, chúng tôi sẽ xem trong ngày làm thế nào và liệu chúng tôi có thể sắp xếp được một cuộc họp. Rõ ràng ông ấy luôn được chào đón, nhưng không có kế hoạch chính xác nào vào lúc này “, bà Mogherini nhấn mạnh.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Pompeo và Lavrov dự kiến sẽ thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế có liên quan, bao gồm tình hình ở Syria, Ukraine và Venezuela. Họ cũng có thể chạm đến vấn đề bán đảo Triều Tiên

Hôm thứ Tư tuần trước, một năm sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Tehran tuyên bố ngừng một số cam kết theo Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) và cho các bên khác 60 ngày để đảm bảo lợi ích của Iran được bảo vệ nếu không họ sẽ tiếp tục làm giàu uranium ở mức cao hơn.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang trong những ngày gần đây. Cuối tuần qua, Lầu Năm Góc đã triển khai một nhóm tấn công tàu sân bay và lực lượng ném bom đến Vịnh Ba Tư theo điều mà một quan chức cấp cao Mỹ gọi là thông điệp “rõ ràng và không thể nhầm lẫn” đối với Cộng hòa Hồi giáo.

theo Tổ quốc

Loading...