Hàn Quốc: Cách tiếp cận của Mỹ với Triều Tiên không hiệu quả

Loading...

Quan chức Hàn Quốc nhận xét Mỹ nên tìm kiếm cách thức phi hạt nhân hóa Triều Tiên từng bước một bởi chiến lược “được ăn cả ngã về không” sẽ không giúp phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai ở Hà Nội ngày 28/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai ở Hà Nội ngày 28/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 12/3, ông Moon Chung-in, cố vấn an ninh quốc gia đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in , nhận xét Mỹ nên tìm kiếm cách thức phi hạt nhân hóa Triều Tiên từng bước một bởi chiến lược “được ăn cả ngã về không” sẽ không giúp phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán.

Ông Moon Chung-in cho rằng cả Mỹ và Triều Tiên đều đáng trách cho sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, nhưng Mỹ dường như đột ngột có quan điểm cứng rắn và kêu gọi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn bất chấp trước đó Washington nhất trí cách tiếp cận theo từng giai đoạn.

Cố vấn Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ: “Mỹ đã đưa ra đòi hỏi quá đáng đối với Triều Tiên để đạt được một thỏa thuận to lớn, trong khi Chủ tịch Kim Jong-Un quá tự tin rằng ông ấy có thể thuyết phục Tổng thống Trump trao cho ông ấy bất kỳ thứ gì ông ấy muốn đổi lấy việc Bình Nhưỡng đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon.”

Cố vấn Moon ám chỉ bài phát biểu của phái viên hạt nhân Mỹ Stephen Biegun tại trường Đại học Stanford, trong đó quan chức này hứa theo đuổi các cam kết đồng thời và một “lộ trình vừa đàm phán vừa đưa ra tuyên bố,” song tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội, phía Mỹ lại làm ngược lại khi kêu gọi một thỏa thuận toàn diện.

Ông Moon Chung-in nói: “Sau bài phát biểu của ông Biegun, tôi có ấn tượng mạnh rằng họ có quan điểm thực tiễn song tại hội nghị họ thực sự có lập trường ‘được ăn cả ngã về không’.”

Ông nhận định Triều Tiên đáng lẽ sẽ có thỏa thuận nếu nước này giải quyết các mối quan ngại của Mỹ bằng cách đưa ra cam kết từ bỏ chương trình làm giàu urani tại các cơ sở khác nữa ngoài cơ sở chính Yongbyon .

Cố vấn Moon còn nhấn mạnh Hàn Quốc có thể đóng vai trò là bên cố vấn cho Mỹ và Triều Tiên thay vì vai trò trung gian hòa giải./.

theo Vietnamplus

Loading...