Hai bộ của TQ nhất tề đe dọa Mỹ, kêu gọi "từ bỏ ảo tưởng" trước đòn thuế mới của ông Trump

Loading...

Thông cáo của Trung Quốc nhấn mạnh: “Tất cả các hậu quả sẽ do Mỹ hứng chịu”.

Sau phát biểu của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Trung Quốc đã nhất tề đưa ra phản ứng trước mối đe dọa từ tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ USD mới của Trung Quốc kể từ ngày 1/9 của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chính quyền Trung Quốc đã đe dọa sẽ có các “biện pháp trả đũa cần thiết” nếu kế hoạch tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump được tiến hành, AP đưa tin.

Ngày 2/8, Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông cáo khẳng định, tuyên bố của ông Trump vi phạm thỏa thuận của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 6 nhằm hồi sinh các cuộc đàm phán để chấm dứt cuộc thương chiến kéo dài.

Theo cơ quan này, nếu các biện pháp thuế quan của Mỹ có hiệu lực, “Trung Quốc sẽ phải đưa ra các biện pháp trả đũa cần thiết để kiên quyết bảo vệ lợi ích chủ chốt của mình”. Thông cáo còn nhấn mạnh: “Tất cả các hậu quả sẽ do Mỹ hứng chịu”.

Quan điểm tương tự cũng được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra trong cuộc họp báo ngày 2/8.

Cụ thể, trả lời trong cuộc họp báo, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc vô cùng không hài lòng và kiên quyết phản đối việc Mỹ tăng thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

“Động thái này là vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận của hai nguyên thủ Trung-Mỹ đã đạt được ở Osaka, nó không đi đúng hướng và không có lợi để giải quyết vấn đề”, bà Hoa nói.

“Nếu biện pháp tăng thuế của Mỹ được thực thi, Trung Quốc sẽ phải thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết để kiên quyết bảo vệ lợi ích cốt lõi của đất nước và lợi ích cơ bản của người dân. Tất cả hậu quả sẽ do phía Mỹ gánh chịu”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, “sự leo thang của phía Mỹ trong cuộc xung đột thương mại không phù hợp với lợi ích của người dân hai nước Trung-Mỹ, không phù hợp với lợi ích của người dân trên thế giới và sẽ ảnh hưởng làm suy yếu nền kinh tế thế giới. Trung Quốc luôn tin rằng không có người chiến thắng trong cuộc chiến thương mại”.

Bà Hoa tuyên bố, Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất kỳ áp lực và đe dọa nào, cũng như sẽ không nhượng bộ theo nguyên tắc lớn; đồng thời kêu gọi Mỹ “nhìn thấu tình hình, từ bỏ ảo tưởng, sửa chữa sai lầm, trở lại con đường đúng đắn để giải quyết vấn đề thông qua đối thoại dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump tuyên bố, ông sẽ áp mức thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc – số hàng hóa chưa bị áp thuế – kể từ ngày 1/9.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...