Giữa tin đồn nhận tiền của Mỹ, ông Guaido kêu gọi "tổng động viên": Venezuela sắp có biến cố lớn?

Loading...

Sau thời gian có ít hoạt động nổi bật, lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido mới đây tuyên bố sẽ tiến hành “bước tiếp theo” trong quá trình giành quyền điều hành đất nước.

Ảnh minh họa: REUTERS/Carlos Garcia Rawlins
Ảnh minh họa: REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

“Chúng tôi kêu gọi tất cả người dân Venezuela cùng hành động. Với sức mạnh của người dân và với quyền lực của Quốc hội, chúng ta sẽ tiến hành bước tiếp theo của cuộc đấu tranh. Mọi người hãy tới Caracas!” – ông Guaido viết trên Twitter cá nhân, kêu gọi những người ủng hộ xuất hiện trong “Buổi họp Vĩ đại” vào ngày 23/7 tới.

Cuộc biểu tình của ông Guaido rõ ràng có mục đích kích động phong trào chống chính phủ ở Venezuela. Bên cạnh đó, “tổng thống lâm thời tự xưng” cũng tuyên bố rằng phong trào của ông nhận được sự ủng hộ từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong một đoạn tweet, ông Guaido viết: “Người dân Venezuela không đơn độc; tổng thống, lãnh đạo và các tổ chức trên thế giới đồng hành cùng chúng ta và đã cam kết cho sự Tự Do và Dân Chủ ở Venezuela”.

Theo RT, thông điệp của ông Guaido được đưa ra trùng hợp với thời điểm chỉ vài ngày sau khi có báo cáo rằng Mỹ đang cân nhắc chuyển khoản tiền 41,9 triệu USD cho ông Guaido và lực lượng của ông này. Trước đó, khoản tiền được dự tính sẽ dùng cho mục đích hỗ trợ nhân đạo ở Guatemala và Honduras.

Theo bản ghi chép nội bộ tại Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) ngày 11/7, khoản tiền được chuyển đổi mục đích nhằm “trả lương” cho ông Guaido và đội ngũ hộ tống, thanh toán chi phí di chuyển cũng như cung cấp các khóa đào tạo “điều hành chính phủ”, hỗ trợ kĩ thuật và quảng bá truyền thông.

Khoản tiền 41,9 triệu USD là một phần trong khoản 370 triệu USD vốn được chính quyền của ông Trump dự định chuyển tới El Salvador, Guatemala và Honduras.

Tuy nhiên, gần đây Mỹ đã thất bại trong việc chặn các đoàn xe của người di cư vùng Trung Mỹ tới biên giới Mỹ và ông Trump quyết định cắt tất cả trợ cấp vào hồi tháng 3 vừa qua. Từ đó tới nay, không ai biết khoản tiền này được sử dụng thay thế vào mục đích gì.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...