Giới chức Mỹ thông tin trái chiều về kế hoạch tăng binh sĩ đồn trú tại Ba Lan

Loading...

Phát biểu trước thềm một hội nghị an ninh cấp cao tại Ba Lan, Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Georgette Mosbacher ngày 13/2 thông báo Mỹ có kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự ở Ba Lan, bổ sung cho 4.000 binh sĩ đang được triển khai tại đây.

Một binh sĩ Mỹ ngồi trên chiếc xe thiết giáp M2 Bradley trong cuộc huấn luyện bắn đạn thật tại Trzebian, Ba Lan. Ảnh tư liệu: Army Times
Một binh sĩ Mỹ ngồi trên chiếc xe thiết giáp M2 Bradley trong cuộc huấn luyện bắn đạn thật tại Trzebian, Ba Lan. Ảnh tư liệu: Army Times

Ba Lan chi 2 tỉ USD mời lập căn cứ áp sát Nga, Mỹ nhanh chóng thăm dò địa điểm Mời Mỹ thiết lập căn cứ quân sự: Ba Lan thực hiện chiến lược “lời chào cao hơn mâm cỗ”? Ông Trump xem xét để quân đội Mỹ hiện diện vĩnh viễn tại Ba Lan Mỹ hiện diện quân sự ở Ba Lan: Đề xuất thiếu sáng suốt Ba Lan muốn chi 2 tỉ USD “mời” Mỹ đưa quân tới hiện diện thường trực, Nga sẵn sàng đáp trả

Phát biểu với tờ Financial Times, Đại sứ Mosbacher cho biết kế hoạch trên được đưa ra theo yêu cầu của chính phủ cánh hữu ở Vacsava. Bà Mosbacher nhấn mạnh đây sẽ là một đợt tăng quân quy mô lớn của Mỹ tại Ba Lan, song không cho biết thêm thời gian biểu cho hoạt động này.

Tuy nhiên, trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon tuyên bố nước này và Ba Lan vẫn chưa nhất trí về bất kỳ kế hoạch tăng quân nào và các cuộc thương lượng về vấn đề này vẫn đang diễn ra. Ông nhấn mạnh những tin đồn về việc Mỹ tăng quân tại Ba Lan “ở thời điểm này là chưa có căn cứ”, và kết quả các cuộc đàm phán sẽ được thông báo vào “thời điểm thích hợp”.

Các thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo đang tham dự hội nghị các vấn đề an ninh ở Trung Đông diễn ra từ ngày 13-14/2 tại thủ đô Vacsava – sự kiện mà Mỹ và Ba Lan đồng tổ chức.

Dự kiến, Phó Tổng thống Mỹ Pence và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda sẽ ký một thỏa thuận cho phép Vacsava mua các bệ phóng tên lửa di động trị giá 414 triệu USD của Mỹ. Tháng 3/2018, Vacsava đã ký một hợp đồng trị giá 4,75 tỷ USD mua một hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ.

Mỹ đang có 4.000 binh sĩ đồn trú tại Ba Lan trong khuôn khổ luân phiên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Chính phủ Ba Lan đang thúc đẩy Mỹ mở một căn cứ quân sự thường trực trên lãnh thổ nước mình. Tuy nhiên, Đại sứ Mosbacher đã nhắc lại phát biểu của các quan chức quốc phòng Mỹ bác bỏ mọi ý định lập một căn cứ quân sự thường trực của Mỹ tại Ba Lan.

Độc giả đọc tin gốc tại đây

theo TTXVN/Báo Tin tức

Loading...