Giáo hoàng Francis quỳ gối hôn chân các lãnh đạo Nam Sudan

Loading...

“Người dân đã mệt mỏi, kiệt sức vì những xung đột trong quá khứ: Hãy nhớ rằng với chiến tranh, tất cả đã mất!” – Giáo hoàng Francis nói với các nhà lãnh đạo đối nghịch ở Nam Sudan, cầu mong họ gìn giữ hòa bình tại nước này.

Giáo hoàng Francis bất ngờ hôn chân các lãnh đạo đối nghịch tại Nam Sudan - Ảnh: RT
Giáo hoàng Francis bất ngờ hôn chân các lãnh đạo đối nghịch tại Nam Sudan – Ảnh: RT

Trong khóa tu kéo dài 2 ngày tại Vatican, Giáo hoàng Francis đã làm mọi người ngạc nhiên khi bất ngờ thực hiện hành động hôn chân các nhà lãnh đạo đối nghịch tại Nam Sudan nhằm cầu mong họ gìn giữ hòa bình tại nước này.

“Tôi đang yêu cầu bạn như một người anh em để giữ hòa bình. Tôi đang yêu cầu bạn bằng trái tim của mình, chúng ta hãy tiến lên”, Giáo hoàng Francis nói với Tổng thống Salva Kiir và đối thủ của ông, cựu thủ lĩnh phiến quân Riek Machar hôm 11.4.

Nam Sudan giành được độc lập từ Sudan vào năm 2011 và nhanh chóng rơi vào một cuộc nội chiến đẫm máu kể từ năm 2013 cho đến khi thỏa thuận hòa bình cuối cùng được ký kết vào tháng 9 năm ngoái. Khoảng 400.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải di dời trong cuộc xung đột đẫm máu này.

Khóa tu tâm linh được tổ chức chỉ vài giờ sau khi quân đội ở nước láng giềng Sudan tổ chức đảo chính, loại cựu Tổng thống Omar al-Bashir khỏi chức vụ sau 30 năm cầm quyền.

Ông Bashir, cùng với Tổng thống Uganda Yoweri Museveni, là người bảo lãnh cho thỏa thuận ngừng bắn tại Nam Sudan vẫn còn phải làm nhiều việc để đảm bảo thỏa thuận hòa bình giữa các phe phái ở nước này được tuân thủ.

“Có thể có những trận đánh giữa các bạn, nhưng hãy làm điều đó trong phòng nghị sự. Người dân đã mệt mỏi, kiệt sức vì những xung đột trong quá khứ: Hãy nhớ rằng với chiến tranh, tất cả đã mất!”, Giáo hoàng Francis nói thêm.

theo Một Thế Giới

Loading...