EU tuyên bố không cho Anh tiếp tục trì hoãn Brexit

Loading...

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố, Liên minh châu Âu (EU) sẽ không cho Anh trì hoãn việc rời EU (Brexit) bất chấp việc các nghị sỹ Anh không phê chuẩn thỏa thuận “ly hôn” vào ngày 12/4.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, EU đã chuẩn bị sẵn cho một kịch bản xấu nhất là Brexit không thỏa thuận.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, EU đã chuẩn bị sẵn cho một kịch bản xấu nhất là Brexit không thỏa thuận.

Chủ tịch Juncker đã nói như vậy tại cuộc họp của EU sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố vào tối 2/4 rằng, bà sẽ có thể yêu cầu trì hoãn Brexit lần thứ hai.

Tuy nhiên, ông Juncker tuyên bố: “Cách tốt nhất là phê chuẩn thỏa thuận đã được chấp thuận. Ngày 12/4 là thời hạn cuối cùng để Hạ viện Anh phê chuẩn thỏa thuận. Sau thời hạn đó, nếu họ không làm như vậy, EU sẽ không thể gia hạn thêm nữa”.

Ông Juncker cảnh báo, việc ra đi không thỏa thuận có thể xảy ra vào lúc nửa đêm ngày 12/4 là một kịch bản rất có thể xảy ra. Mặc dù đó không phải là kết quả mà ông muốn. Nhưng đó là một kết quả mà ông đã chắc chắn rằng EU đã sẵn sàng.

Điều này có nghĩa là, nếu Hạ viện Anh không phê chuẩn thỏa thuận của bà May thì Anh sẽ phải ra đi không thỏa thuận và không được gia hạn thêm bất cứ thời gian nào nữa.

Ông cho biết thêm, EU đã sẵn sàng để nâng cấp một kế hoạch chi tiết được đề xuất cho các mối quan hệ EU- Anh mới sau khi Anh rời khỏi EU.

Ông Juncker nhắc lại rằng, Anh sẽ không có giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit nếu ra đi không thỏa thuận.

“Vương quốc Anh sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn EU vì “Brexit không thỏa thuận” cũng có nghĩa là “chuyển đổi không thỏa thuận. Tôi sẽ làm việc cho đến giây phút cuối cùng để tránh kết cục Brexit không thỏa thuận”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu khẳng định.

Tuy nhiên, ông Juncker cũng nói rõ rằng, nếu kịch bản tồi tệ nhất xảy ra là Brexit không thỏa thuận, EU sẽ đặt ra các điều kiện vững chắc để tiến hành các cuộc đàm phán với Anh về các mối quan hệ thương mại mới .

theo Tiền Phong

Loading...