Điện Kremlin lý giải việc không tiết lộ lịch trình cuộc gặp Nga-Triều Tiên

Loading...

Điện Kremlin hôm 20-4 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thảo luận về quan hệ song phương, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và hợp tác trong khu vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thảo luận về nhiều vấn đề. Ảnh: New China
Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thảo luận về nhiều vấn đề. Ảnh: New China

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết nội dung cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo sẽ rất rộng. “Sẽ không có nghi ngờ gì về việc Nga sẵn sàng làm mọi thứ để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đến mức tối đa trong khả năng của mình” – người phát ngôn khẳng định.

Một ngày trước đó, Điện Kremlin cũng xác nhận ông Kim sẽ gặp ông Putin vào cuối tháng 4. Đây sẽ là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Putin.

Ông Peskov lý giải việc không tiết lộ thông tin về địa điểm và thời gian chính xác của cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo do lo ngại về vấn đề an ninh nhưng người phát ngôn này cho hay hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra ở Nga.

Đã xuất hiện nhiều đồn đoán trước đó cho rằng cuộc gặp sẽ diễn ra ở TP Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông Nga. Khi được hỏi liệu Nga và Mỹ có liên hệ với nhau để thảo luận về các vấn đề của bán đảo Triều Tiên hay không, ông Peskov cho biết hai bên đang trao đổi một số quan điểm nhất định nhưng không thể nói về việc hai bên phối hợp chặt chẽ thế nào về vấn đề này.

Trước cuộc gặp với Tổng thống Putin, ông Kim đã có cuộc gặp lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh lần hai đã khép lại tại Hà Nội mà không đạt được thỏa thuận nào.

theo Người lao động

Loading...