Dịch Ebola tái bùng phát, hơn 500 người tử vong ở Congo

Loading...

Đây là đợt dịch bệnh Ebola gây nhiều người tử vong thứ 2 trong lịch sử, sau đợt bùng phát kỷ lục khiến hàng nghìn người chết tại Tây Phi vài năm trước…

Nhân viên y tế xử lý thi thể người tử vong vì bệnh Ebola - Ảnh: Aljazeera.
Nhân viên y tế xử lý thi thể người tử vong vì bệnh Ebola – Ảnh: Aljazeera.

Bùng nổ bệnh dịch tại Triều Tiên do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt Mối nguy mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung: Trung Quốc không cung cấp mẫu virus cúm có khả năng bùng phát thành dịch bệnh Bí ẩn “dịch bệnh ma” bao trùm khu thử hạt nhân Triều Tiên Giáo sư Mỹ công bố một giả thuyết chấn động về Ebola

Hơn 500 người đã thiệt mạng trong đợt bùng nổ dịch bệnh Ebola mới nhất tại nước Cộng hoà Dân chủ Congo, hãng tin Aljazeera dẫn nguồn từ Bộ Y tế quốc gia này cho biết.

“Tổng cộng đã có 502 người chết và 271 người được cứu chữa”, thông cáo Bộ Y tế Congo vào cuối ngày thứ 6 (8/2) nói đồng thời cho biết dịch Ebola đã bùng phát tại miền đông nước này.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế Congo Oly Ilunga Kalenga, lần đầu tiên chương trình vaccin phòng bệnh Ebola đã bảo vệ 76.425 người và ngăn chặn nguy cơ gây ra “hàng nghìn” cái chết.

“Tôi tin rằng chúng tôi đã ngăn chặn được dịch bệnh này lây lan ra các thành phố lớn”, ông Kalenga nói. “Đội ngũ của chúng tôi cũng đã cố gắng ngăn chặn dịch bệnh lan sang các nước láng giềng”. “Vấn đề lớn nhất hiện tại là việc di chuyển rộng khắp của người dân”, ông nói thêm.

Đợt bùng phát trở lại của dịch bệnh Ebola bắt đầu vào tháng 8/2018 tại khu vực Bắc Kivu của Congo, vùng tiếp giáp Uganda và Rwanda.

Cơ quan viện trợ Doctors Without Borders, được biết đến với tên viết tắt tiếng Pháp MSF, hôm 9/2 đăng tải trên Twitter nói rằng số ca bệnh đã tăng lên kể từ ngày 15/1. Rwanda, Uganda và Nam Sudan ở phía bắc đều nằm trong diện cảnh báo, cơ quan này cho biết.

Ebola là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể lây lan nhanh chóng chỉ bằng một lượng nhỏ dịch cơ thể, gây chảy máu trong và có thể khiến người bệnh tử vong.

Đây là lần thứ 10 dịch Ebola bùng phát tại Cộng hoà Dân chủ Congo kể từ khi bệnh này được phát hiện ở đây vào năm 1976. Và đây là lần có số người tử vong nhiều thứ hai trong lịch sử, sau đợt bùng phát kỷ lục khiến hàng nghìn người chết tại Tây Phi vài năm trước, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tình hình an ninh bất ổn tại miền đông Congo, nơi các lực lượng phiến quân có vũ trang gây ra nhiều vụ tấn công suốt nhiều năm qua, khiến việc điều trị và đẩy lùi dịch bệnh gặp không ít khó khăn.

theo VnEconomy

Loading...