Đây có thể là ‘lá bài mặc cả’ mà Venezuela dùng để đối phó với Mỹ

Loading...


Đây có thể là ‘lá bài mặc cả’ mà Venezuela dùng để đối phó với Mỹ

Các chuyên gia dự đoán một cuộc sụp đổ về kinh tế Venezuela sẽ khiến Tổng thống Maduro sử dụng dầu mỏ xuất khẩu như một vũ khí ngoại giao.

Một chuyên gia khác về Mỹ Latinh tại Hội đồng Quan hệ Quốc tế Shannon O’Neil lại cho rằng quyết định ngừng xuất khẩu dầu thô hoặc bất kỳ một nỗ lực nào muốn “đáp trả” Mỹ về kinh tế cũng sẽ gây ra “một hậu quả bất cân xứng tiêu cực” đối với Venezuela thay vì Mỹ.

Điều này được thấy rõ khi chứng kiến diễn biến thị trường năng lượng ngày 24/1 chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập Venezuela, đã tự xưng là Tổng thống lâm thời trước đám đông xuống đường kêu gọi ông Maduro rời nhiệm sở. Tin tức chấn động nhưng chỉ khiến giá dầu tăng một ít và ít có ảnh hưởng đến cổ phiếu các nhà máy lọc dầu Mỹ.

Ngày 23/1, trong cuộc biểu tình do phe đối lập phát động, ông Juan Guaido, Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của Venezuela cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử ở nước này. Lãnh đạo các nước Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ và Cuba đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, bất chấp Mỹ và nhiều nước phương Tây công nhận ông Juan Guaido.

Phản ứng trước sự công nhận chính quyền khác của Mỹ, Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ đang tìm cách dựng lên một chính phủ song song tại Venezuela, lên án Mỹ can thiệp công việc nội bộ và âm mưu phát động một cuộc đảo chính tại Venezuela, đồng thời tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington. Nhà lãnh đạo cánh tả này đặt thời hạn trong vòng 72 giờ, tất cả các nhân viên ngoại giao và lãnh sự Mỹ tại Caracas phải rời khỏi quốc gia Nam Mỹ. Theo một quan chức Mỹ, nước này sẵn sàng đưa ra các biện pháp trừng phạt vào ngành năng lượng, vàng và các hành động khác nhằm vào quốc gia Nam Mỹ nếu Tổng thống Maduro vượt qua “ranh giới đỏ”.

Độc giả đọc bài viết gốc tại đây

Venezuela giữa thời kì đen tối nhất: Những “người cầm súng” nắm giữ vận mệnh đất nước?

theo TTXVN/Báo Tin tức

Loading...