Đâu là "kẻ thù chung" hiếm hoi khiến ông Putin và ông Trump cùng về chung chiến tuyến?

Loading...

Tuy có nhiều điểm bất đồng trong các chính sách của mình, ông Putin và ông Trump lại có chung quan điểm đối với một vấn đề liên quan tới môi trường.

Ảnh minh họa: CNN
Ảnh minh họa: CNN

“Kẻ thù chung”

Trong những năm trở lại đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều có cùng mối quan tâm đối với một vấn đề đau đầu là các loài chim bị “tiêu diệt hàng loạt” bởi cối xay gió.

Ngày hôm qua (9/7), ông Putin cho biết “Nga là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất” bởi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nhiệt độ ở Nga đang tăng “nhanh gấp 2,5 lần” so với tốc độ tăng nhiệt độ toàn cầu.

Phát biểu tại Thượng đỉnh Công nghiệp hóa và Chế tạo Toàn cầu tại thành phố Yekaterinburg của Nga, nhà lãnh đạo nói: “Có thoải mái không khi sống trên một hành tinh bị bao phủ bởi cối xay gió và hàng loạt tấm năng lượng mặt trời? Làm như vậy giống như quét rác xuống dưới thảm thay vì dọn nhà”.

“Mọi người đều biết rằng năng lượng gió rất tốc, nhưng có ai nghĩ về số phận của các loài chim hay không? Bao nhiêu chim đã chết rồi? Chim bị cối xay gió giết hại nhiều tới mức sâu hại tự tin bò ra ngoài. Đây không phải là lời nói đùa. Đây thực sự là tác dụng phụ cực kì nghiêm trọng của các phương pháp sản xuất điện hiện đại. Tôi không nói rằng chúng ta nên dừng phát triển công nghệ đó, tất nhiên chúng ta phải phát triển khoa học kĩ thuật, nhưng đừng quên những vấn đề liên quan,” ông Putin nói.

Ông Putin và các quan chức Nga tỏ ra cởi mở và quan tâm tới các vấn đề môi trường hơn ông Trump – người từng gọi biến đổi khí hậu là “trò lừa bịp”. Từ năm 2010, ông Putin đã cảnh báo rằng việc các cối xay gió giết hại chim chóc sẽ làm gia tăng sự hiện diện của sâu và thậm chí cả chuột chũi.

Ảnh minh họa: IAN FORSYTH/GETTY IMAGES
Ảnh minh họa: IAN FORSYTH/GETTY IMAGES

Trong khi đó, hồi tháng 2/2012, ông Trump cũng phản đối cối xay gió, nói rằng đây là “những công trình tệ hại gây tiếng ồn và giết hàng nghìn con chim”. Hai tháng sau đó, ông Trump ra điều trần trước Quốc hội Scotland để phản đối việc lắp đặt cối xay gió gần sân golf của ông tại Aberdeenshire.

Ông Trump nói: “Nhiều quốc gia đã quyết định rằng họ không muốn [năng lượng] gió bởi vì công nghệ này khó có thể hoạt động nếu thiếu nguồn tài trợ khổng lồ. Các cối xay gió còn giết hại một lượng cực kì lớn các cá thể chim và động vật hoang dã vì vô số lí do khác nhau.”

Khi được hỏi về bằng chứng cho các tuyên bố của mình, ông Trump nói “Tôi là bằng chứng” và tiếp tục viết trên Twitter các nội dung liên quan tới vấn đề này.

Trong nhiều năm trở lại đây, ông Trump đã bày tỏ hoặc chia sẻ các thông tin cho rằng cối xay gió đã giết hại “39 triệu cá thể chim mỗi năm”, đôi lúc số liệu bao gồm cả dơi và thường được trích dẫn từ các nguồn tin tranh cãi trên mạng.

Không chỉ có vậy, ông Trump còn tiếp tục đem đối thủ đã bị ông hạ gục trong cuộc tranh cử tổng thống hồi năm 2016 để củng cố cho quan điểm bài trừ cối xay gió của mình.

“Bà Hillary muốn có thêm cối xay gió. Nếu gần nhà các bạn có cối xay gió, thì xin chúc mừng, giá trị nhà của các bạn đã bị giảm 75% giá trị. Tiếng ồn từ cối xay gió còn gây ung thư nữa,” ông Trump phát biểu trước Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng hòa.

Chưa dừng ở đó, ông Trump khẳng định cối xay gió “giống như một nghĩa trang của các loài chim”.

Ông nói: “Nếu các bạn yêu quý chim, các bạn sẽ không muốn đi tới gần cối xay gió bởi đó là một khung cảnh rất, rất đáng buồn. Ở đó giống như nghĩa trang vậy. Ai cũng biết rằng nếu bắn hạ một con đại bàng ở California sẽ chịu án 5 năm tù. Vậy mà cối xay gió lại giết hết chim. Đó là sự thật. Thật kinh khủng”.

Những mối đe dọa khác

Theo Newsweek, mặc dù giả thuyết về việc cối xay gió giết hại chim chóc của ông Trump và ông Putin có một số điểm chính xác, nhưng đây chỉ là con số nhỏ nếu so với những mối đe dọa khác mà các sinh vật này phải đối phó.

Theo Cục Cá và Động vật Hoang dã Mỹ, ước tính trong năm 2017, có khoảng 140.430 tới 327.586 cá thể chim bị giết vì va chạm với các cối xay gió trên đất liền. Không thể xác định được con số chim chết do va phải cối xay gió ngoài biển.

Trong khi đó, số lượng chim chết do đâm vào kính ở các công trình cao tầng lên tới khoảng từ 365 triệu tới 988 triệu cá thể, số lượng đâm vào các tháp phát sóng là khoảng 6,6 triệu.

Các đường dây điện cũng tước đi sinh mạng của khoảng 8 triệu tới 57,3 triệu cá thể chim. Các phương tiện giao thông giết từ 89 triệu tới 340 triệu chim mỗi năm.

Tuy nhiên, thủ phạm giết nhiều chim chóc nhất lại là loài mèo. Theo số liệu chính thức, mèo giết từ 1,4 tỉ tới 3,7 tỉ cá thể chim mỗi năm.

Một số chuyên gia cho rằng việc ông Putin và ông Trump phản đối cối xay gió có thể do sự ảnh hưởng từ các nhóm công ty muốn thúc đẩy khai thác lợi ích kinh tế từ các nguyên liệu hóa thạch như than và khí đốt.

Cả hai ngành công nghiệp này đều là những thế mạnh của Mỹ và Nga. Tuy nhiên, chỉ Nga phải tiếp tục tuân thủ Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu năm 2015 bởi ông Trump đã rút Mỹ khỏi hiệp ước này.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...