Dân quân Iran đẩy lùi nhóm thân chính quyền Assad khỏi Đông Syria

Loading...

Nhóm dân quân Iran tại miền Đông Syria đã chiếm quyền kiểm soát các điểm giao cắt đường thủy và thành phố Deir Ezzor, đồng thời trục xuất nhiều tay súng của thương gia Hussam Qaterji – một trong những người thân cận với Tổng thống Bashar al-Assad, khỏi khu vực này.

Một cậu bé Syria cầm cờ Iran đứng trên một chiếc xe tải chở hàng viện trợ do Tehran cung cấp cho Damascus
Một cậu bé Syria cầm cờ Iran đứng trên một chiếc xe tải chở hàng viện trợ do Tehran cung cấp cho Damascus

Theo trang thôngtinđịa phương DeirEzzor24, lực lượng của thương gia Qaterji từng kiểm soát toàn bộ các điểm giao đường thủy trong thành phố và sử dụng độc quyền chúng để buôn lậu dầu, ngũ cốc cùng nhiều mặt hàng khác từ các khu vực thuộc quyền kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tới các khu vực thuộc về quân đội chính phủ.

Theo một số nguồn tin chưa được xác nhận, vào ngày 16-9, các nhóm dân quân Iran tại miền Đông Syria – nơi họ đang có tầm ảnh hưởng đáng kể – đã chiếm được nhiều điểm giao cắt dọc theo các thị trấn và thành phố thuộc tỉnh Deir Ezzor và trục xuất nhiều tay súng chịu sự chỉ huy của Qateji cũng như phá hủy đường dây buôn lậu của ông này tại đây.

Mạng lưới buôn lậu của Hussam Qateji được thành lập từ hồi tháng 7-2019 khi tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin nói rằng, ông này hiện đóng vai trò hỗ trợtin tứctình báo cho quân đội Syria.

Việc này đã giúp ích cho công việckinh doanhcủa ông Qateji, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển dầu mỏ từ khu vực do SDF kiểm soát – kéo dài từ vùng Đông Bắc đất nước đến Damacus, vùng lãnh thổ phía Tây và tây nam của lực lượng này.

Việc trục xuất các chiến binh của thương gia Qaterji là một bước đi táo bạo của dân quân Iran và cho thấy xung đột sâu sắc bên trong giữa chính quyền Tổng thống Assad và đồng minh bao gồm Nga, Iran và các bộ lạc người Ả Rập.

Động thái này xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Iran đang ngày một gia tăng tại Syria. Cả hai nước này đều có mục đích tranh giành sự ảnh hướng tại Syria bởi họ đều là những nước đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự tồn tại của chính quyền Tổng thống Assad cũng như giành lại các vùng lãnh thổ bị phiến quân chiếm đóng trong những năm vừa qua.

https://anninhthudo.vn/the-gioi/dan-quan-iran-day-lui-nhom-than-chinh-quyen-assad-khoi-dong-syria/825588.antd

theo An Ninh Thủ Đô

Loading...