Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Ông Trump sẽ gặp ông Tập Cận Bình

Loading...

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong nỗ lực giải quyết bế tắc thương mại kéo dài 6 tháng, sau khi các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc kết thúc hai ngày đàm phán hôm 31.1 mà không giải quyết được những vấn đề vướng mắc nhất chia rẽ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung diễn ra ngày 30-31.1 tại Washington. Ảnh: AP.
Vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung diễn ra ngày 30-31.1 tại Washington. Ảnh: AP.

Mỹ-Trung có cuộc ‘đối thoại tốt’ trong ngày làm việc đầu tiên Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Không có người chiến thắng Bị người biểu tình vây ở Washington, quan chức Trung Quốc phải đi cửa sau vào khách sạn Thân tín ông Tập Cận Bình sang thăm Mỹ sớm 2 ngày, bỏ 1 chức danh: Trung Quốc muốn gì?

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong nỗ lực giải quyết bế tắc thương mại kéo dài 6 tháng sau khi các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc kết thúc hai ngày đàm phán hôm 31.1 mà không giải quyết được những vấn đề vướng mắc nhất chia rẽ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Nếu chúng ta đi đến một thỏa thuận, có rất nhiều việc phải làm” – Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer chia sẻ với báo giới sau 2 ngày và một buổi làm việc với các phiên thảo luận “có cường độ rất cao, rất chi tiết và cụ thể”. Tuy nhiên, ông từ chối công bố cụ thể các lĩnh vực cụ thể mà ông cho rằng hai bên đã đạt được tiến bộ.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nhấn mạnh lại thời hạn ngày 2.3 và cho biết, ông Donald Trump sẽ quyết định tiến hành như thế nào vào thời điểm đó nếu thỏa thuận thương mại mà ông muốn đạt được với Trung Quốc vẫn ngoài tầm với.

Ngày 2.3 là thời điểm dự kiến Mỹ sẽ tăng thuế nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD nếu không đạt được thỏa thuận. Các mặt hàng dự kiến có thể bị đánh thuế từ 10-25%.

“Ông ấy sẽ đưa ra quyết định khi chúng tôi đến thời điểm đó” – ông Lighthizer nói về Tổng thống Trump. “Điều quan trọng nhất bây giờ là tiếp tục công việc” – ông Lighthizer nói.

Cũng theo đại diện thương mại Mỹ, sau khi các cuộc đàm phán kết thúc, Tổng thống Mỹ đã gặp phái đoàn Trung Quốc tại phòng Bầu Dục.

Theo AP, ông Donald Trump đã nhấn mạnh về các cam kết của Trung Quốc trong việc mua lượng lớn đậu nành của Mỹ. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng, ông và ông Tập Cận Bình sẽ phải đạt được thỏa thuận cuối cùng về các vấn đề công nghệ đồng thời cho rằng có thể cần nhiều hơn 1 cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc.

“Có một số điểm chúng tôi không nhất trí, nhưng chúng tôi sẽ nhất trí. Tôi nghĩ khi ông Tập và tôi gặp nhau, mọi nội dung sẽ được nhất trí” – ông nói.

Nhà Trắng không có thông tin chi tiết về thời điểm một cuộc họp cấp cao tiếp theo giữa ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump có thể diễn ra. Ông Donald Trump dự kiến sẽ tới Châu Á vào cuối tháng 2 cho một cuộc gặp khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dù Nhà Trắng chưa công bố ngày và địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 này.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã leo thang sau khi ông Donald Trump nhậm chức, làm rung chuyển 2 nền kinh tế, chấn động thị trường tài chính toàn cầu và phủ bóng lên triển vọng thương mại toàn cầu. Các nhà phân tích cho rằng rất ít hi vọng để 2 nước có thể đạt được thỏa thuận toàn diện trong tháng sau.

Trọng tâm của cuộc xung đột thương mại là Washington yêu cầu Bắc Kinh ngừng đánh cắp tài sản trí tuệ trong việc ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ.

Chính quyền ông Donald Trump cũng cho rằng, Bắc Kinh trợ cấp không công bằng cho các công ty công nghệ của Trung Quốc. Bắc Kinh đã phủ nhận việc triển khai các chính sách như vậy.

Hiện phía Trung Quốc chưa có bình luận gì về vòng đàm phán mới nhất. Ông Lighthizer là người dẫn đầu phái đoàn đàm phán của Mỹ trong khi phía Trung Quốc dẫn đầu là Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

theo Lao động

Loading...