Công khai sự thật rõ nét về Chiến tranh Iraq sau 16 năm

Loading...

Bức tranh toàn cảnh về cuộc chiến Iraq do Mỹ đứng đầu đang trở nên rõ nét hơn với báo cáo phân tích mới vừa được Mỹ công bố.

Chiến tranh Iraq 2003. Ảnh: The Fuse.
Chiến tranh Iraq 2003. Ảnh: The Fuse.

Hôm nay (20/3), nhân kỷ niệm 16 năm Mỹ phát động cuộc chiến tranh Iraq, Thời báo Army Times của Mỹ dẫn nội dung trong báo cáo tựa đề “Quân đội Mỹ trong chiến tranh Iraq” tiết lộ những phát hiện mới nhất về cuộc chiến Iraq nổ ra từ năm 2003.

Báo cáo chỉ ra rằng, Mỹ đã bắt đầu cuộc chiến tranh nhưng không thể kiểm soát tình hình sau đó, dẫn tới sự bất ổn và bạo lực kéo dài ở Iraq.

Theo thống kê, có khoảng 200.000 dân thường thiệt mạng do bạo lực tại Iraq kể từ năm 2003, trong đó cao điểm nhất có gần 4.000 người chết trong 1 tháng.

Trở lại thời điểm năm 2003, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Colin Powell phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng, chế độ của Tổng thống Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt và cho đây là lý do Mỹ phát động cuộc chiến lật đổ ông Hussein và tìm kiếm vũ khí hủy diệt. Chiến dịch sau đó được nước Anh tham gia bất chấp sự lên án và phản đối rộng rãi của công chúng.

Tuy nhiên, cho dù chiến dịch được mở rộng, binh sỹ Mỹ chưa bao giờ phát hiện bất kì vũ khí hủy diệt nào trong 8 năm can dự vào cuộc chiến. Năm 2016, một ủy ban điều tra cuả Anh chỉ trích việc phát động chiến dịch tấn công Iraq là không cần thiết./.

theo VOV

Loading...