Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien sắp thăm Nga

Loading...

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev đã mời tân Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đến thăm Moskva.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien. Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 3/10 thông báo hai bên đã nhất trí về chuyến thăm của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien và thời điểm chuyến thăm đang được bàn luận.

Hãng TASS (Nga) dẫn lời ông Ryabkov xác nhận “Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolay Patrushev đã mời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đến thăm Nga. Chúng tôi đang triển khai công việc này”.

Đại sứ sắp mãn nhiệm của Mỹ tại Nga Jon Huntsman trước đó trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Kommersant đã tiết lộ rằng đang xem xét về khả năng Cố vấn An ninh Quốc gia O’Brien sẽ đến thăm Nga để đối thoại với ông Nikolay Patrushev và điều này sớm muộn cũng sẽ diễn ra.

Ông Robert C. O’Brien sẽ trở thành Cố vấn An ninh Quốc gia mới của Mỹ. Ảnh: inquisitr
Ông Robert C. O’Brien sẽ trở thành Cố vấn An ninh Quốc gia mới của Mỹ. Ảnh: inquisitr

Ngày 18/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo chọn ông Robert C. O’Brien làm Cố vấn An ninh Quốc gia mới của nước này thay cho ông John Bolton mới bị sa thải trước đó.

Dòng trạng thái trên Twitter của ông Trump ghi rõ: “Tôi vui mừng thông báo rằng đã chọn ông Robert C. O’Brien, người đang đảm nhiệm rất thành công cương vị Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ tại Bộ Ngoại giao về vấn đề con tin, làm Cố vấn An ninh Quốc gia mới của chúng ta. Tôi đã làm việc thời gian dài và nghiêm túc với Robert. Ông ấy sẽ làm rất tốt công việc”. Ông O’Brien là Cố vấn An ninh Quốc gia thứ 4 dưới thời Tổng thống Trump.

Trong đội ngũ quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của Mỹ, ông O’Brien chưa được biết tới nhiều. Dù vậy, tháng 7 vừa qua, ông O’Brien đã được Tổng thống Trump cử tới Thụy Điển để nỗ lực đàm phán giải cứu rapper A$AP Rocky, người bị bắt giam với cáo buộc liên quan tới một vụ tấn công ở Stockholm.

Quyết định trên được công bố 1 tuần sau khi Tổng thống Trump sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton và trong bối cảnh Nhà Trắng đang chịu nhiều áp lực phải có hành động cương quyết sau các vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia, một đồng minh của Washington ở Trung Đông.

Độc giả đọc tin gốc tại đây

theo TTXVN/Báo Tin tức

Loading...