CIA đã dùng Hong Kong làm con tin uy hiếp Trung Quốc

Loading...

Báo chí Trung Quốc nhận định có bàn tay CIA đứng sau can thiệp vào cuộc biểu tình của hơn 1 triệu người tại Hong Kong hôm 9/6, với mục đích lợi dụng tình hình ở Hong Kong để phá Trung Quốc.

Hơn 1 triệu người tham gia cuộc biểu tình ngày 9/6.

Sáng 10/6, trang Southern Metropolitan Daily (SMD-Trung Quốc) đã có bài viết lên tiếng cáo buộc CIA Mỹ đã cố tình dùng nhiều thông tin lệch lạc nhằm dắt mũi người dân Hong Kong.

Trang SMD nhận định rằng lực lượng CIA đã cho người trà trộn vào đám đông, đưa ra những thông tin để người dân Hong Kong hiểu sai về các thay đổi trong dự luật dẫn độ. CIA cố tình để những người phản đối tin rằng dự luật mới sẽ khiến Hong Kong chịu thiệt hại bởi sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc.

Từ lâu Hong Kong đã đóng vai trò cầu nối giữa Trung Quốc lục địa và thế giới bên ngoài, chuyển tải dòng chảy thương mại và đầu tư ở cả hai chiều. Các công ty nước ngoài đều chọn Hong Kong làm “trạm trung chuyển” để đầu tư vào Trung Quốc vì thành phố này cung ứng cho họ những thứ mà không một thành phố nào ở Trung Quốc lục địa có được: một môi trường đầu tư ổn định, được bảo vệ bởi một hệ thống tòa án minh bạch và công bằng, thực thi một nhà nước pháp quyền đã định hình từ lâu.

Báo chí Trung Quốc cáo buộc CIA đã nhúng tay vào kích động người dân Hong Kong tạo ra tình trạng bất ổn chính trị trong bối cảnh chiến trang Mỹ-Trung đang căng thẳng.

“CIA cố tình thổi phồng tất cả, kéo dài cuộc biểu tình, làm rối loạn thị trường tài chính, đe dọa giới đầu tư dẫn đến những thảm họa về xã hội và kinh tế. Họ không nhận ra mình đang bị lợi dụng để đạt được mục đích chính trị, phá hoại lợi thế cạnh tranh của Hong Kong. Nhân cơ hội này để xúc tiến chiến lược làm hại Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang leo thang”, trang SMD viết.

Tình hình bất ổn tại Hong Kong càng kéo dài, tình hình chính trị tại Trung Quốc càng rối loạn, đưa Trung Quốc vào tình huống “thù trong, giặc ngoài” đang bao vây mà chưa có hướng giải quyết dứt điểm và ổn thỏa.

CIA đã cố tình kéo sự tập trung của Trung Quốc về Hong Kong mà bỏ qua vấn đề chiến tranh thương mại, khiến Trung Quốc rơi vào thế bị động trong việc đàm phán với Mỹ. Từ đó dễ bị khuất phục trong các đàm phán giữa Mỹ-Trung sắp tới, mà gần nhất là cuộc gặp gỡ trong Hội nghị G7 cuối tháng 6/2019 giữa Donald Trump và Tập Cận Bình.

Đây được xem là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất tại Hong Kong trong vòng 15 năm qua.

Hơn nữa, nước cờ “bất ổn ở Hong Kong” của CIA như muốn đánh lạc hướng Trung Quốc trong vấn đề tái chiếm Đài Loan. Khiến Trung Quốc phải lựa chọn từ bỏ dùng vũ lực tại Đài Loan trong bối cảnh tình hình chính trị và ngoại giao của Trung Quốc liên tục bất ổn.

Ngoài trang Southern Metropolitan Daily, hàng loạt các thời báo tại Trung Quốc cũng không ngừng đưa ra các cáo buộc tố cáo “lực lượng nước ngoài” lợi dụng gây bất ổn ở Hong Kong bằng cách “thổi phồng các hoạt động lập pháp bình thường” của Hong Kong.

Tuy nhiên, tại đại lục, thông tin về các cuộc biểu tình ở Hong Kong hầu như không được nhắc tới. Các tìm kiếm trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, chỉ cho ra kết quả là các bài viết của các báo Hong Kong ủng hộ Bắc Kinh. Các bản tin của BBC và CNN đưa tin về cuộc biểu tình tại Hong Kong cũng bị cắt sóng.

Hồng Phương

Theo Southern Metropolitan Daily

Loading...