Chuyến thăm của ông Assad là nguyên do khiến Ngoại trưởng Iran từ chức

Loading...

 

Nguyên nhân dẫn tới việc từ chức của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif là ông đã không được thông báo về chuyến thăm Tehran của Tổng thống Syria Bashar Assad vào tuần trước.

 

 

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: RT.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: RT.

Hãng tin ISNA của Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bahram Qassemi về thông tin này.

“Bộ Ngoại giao không có thông tin ở bất kỳ cấp độ nào (về chuyến thăm) và sự thiếu thông tin này được duy trì cho tới khi chuyến thăm kết thúc” – ông Qassemi nói.

Người phát ngôn nói thêm, việc từ chức công khai và phi chính thức của Ngoại trưởng nhằm “đưa Bộ Ngoại giao và hệ thống ngoại giao của đất nước trở về vị trí chính”.

Ngoại trưởng Iran tuyên bố từ chức trên trang Instagram cá nhân vào tuần trước. Tuy nhiên, ngay hôm sau, Tổng thống Hassan Rouhani đã bác bỏ.

Theo Reuters, Qassem Soleimani – chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds (Quds Force) – đơn vị tinh nhuệ của vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã có mặt trong cuộc họp của Tổng thống Assad và lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hồi tuần trước.

Chỉ huy đặc nhiệm Quds nói rằng, ông Zarif là nhân vật chịu trách nhiệm chính về chính sách đối ngoại và ông được lãnh tụ tối cao Khamenei ủng hộ.

Ông Mohammad Javad Zarif đảm nhận cương vị Ngoại trưởng Iran từ năm 2013. Trước khi là Ngoại trưởng, ông đảm nhận vị trí Đại diện thường trực của Iran tại Liên Hợp Quốc trong giai đoạn 2002-2007.

Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif được xem là một trong những kiến trúc sư của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 JCPOA – thỏa thuận được xem là bước đột phá ngoại giao lớn vào thời điểm đó. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

theo Lao động

Loading...