'Chúng tôi không muốn dùng giải pháp quân sự với Iran'

Loading...

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đưa ra sau khi London cáo buộc Iran bắt giữ hai tàu chở dầu nước này hôm 19-7.

Theo hãng tin CNN, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt hôm 19-7 khẳng định Iran sẽ nhận lấy “hậu quả nghiêm trọng” nếu không thả ngay lập tức tàu chở dầu của nước này. Tuy nhiên, ông cũng cho biết Anh sẽ tìm cách giải quyết mâu thuẫn bằng con đường ngoại giao và không tìm kiếm một giải pháp quân sự.

“Chúng tôi sẽ phản ứng mạnh mẽ. Chúng tôi phải (cho Iran) biết chắc chắn rằng nếu tình hình không được giải quyết sớm thì sẽ có hậu quả nghiêm trọng. Chúng tôi không tìm kiếm giải pháp quân sự, và đang cân nhắc sử dụng ngoại giao để giải quyết. Nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng sự việc phải được giải quyết dứt điểm”, CNN dẫn lời Ngoại trưởng Hunt.

“Tự do hàng hải là điều rất quan trọng. Nếu bị giới hạn, Iran sẽ là nước chịu thiệt nhất, do đó tình hình được giải quyết càng sớm thì sẽ càng có lợi cho họ. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể, nhưng như tôi đã nói, sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu mọi chuyện không được giải quyết”, ông Jeremy Hunt khẳng định.

Văn phòng Đối ngoại Anh cũng đã phát đi cảnh báo đến các tàu hàng của nước này nên tránh di chuyển qua eo biển Hormuz.

Hiện chủ tàu của tàu chở dầu Stena Impero bị bắt, hãng Northern Marine Management, cho biết vẫn chưa có thông tin nào về con tàu cũng như không liên lạc được với thuỷ thủ đoàn.

“Chưa có báo cáo thương vong và sự an nguy của 23 thuỷ thủ trên tàu là trọng tâm của chúng tôi”, chủ tàu chia sẻ, đồng thời khẳng định con tàu tuân thủ tất cả quy định và luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, tàu chở dầu Mesdar thông báo đã được phía Iran thả ra, toàn bộ thuỷ thủ đoàn an toàn.

Hôm 19-7, Anh cho biết Iran đã bắt giữ hai tàu chở dầu của nước này ở vùng Vịnh và yêu cầu Tehran trả lại các tàu hoặc sẽ phải đối mặt hậu quả. Phía Iran cho biết việc bắt giữ là do con tàu vi phạm các quy định quốc tế.

Nước Cộng hoà Hồi giáo cũng phủ nhận thông tin đã bắt giữ thêm tàu Mesdar. Iran cho biết con tàu đã được tiếp tục hành trình sau khi được cảnh báo về các vấn đề an toàn và môi trường.

theo PLO

Loading...