Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chấp thuận yêu cầu của ông Trump về thương mại?

Loading...

Cam kết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều tập trung vào những vấn đề mà Mỹ đặt ra cho nước này trong các vòng đàm phán thương mại kéo dài nhiều tháng qua.

Tại Diễn đàn Vành đai – Con đường, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dành phần lớn bài phát biểu để nói về các biện pháp cải cách trong nước, cam kết giải quyết tình trạng chính phủ trợ cấp, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào nhiều lĩnh vực hơn, cũng như tránh hạ giá đồng nhân dân tệ.

Đây đều là những vấn đề mà phía Mỹ đặt ra cho Trung Quốc trong các vòng đàm phán thương mại tại Bắc Kinh.

“Chúng tôi sẽ thiết lập một hệ thống cơ chế thực thi ràng buộc với các thỏa thuận quốc tế”, ông Tập Cận Bình nói. Ông cho biết Trung Quốc sẽ tiêu chuẩn hóa tất cả ban ngành của chính phủ trong vấn đề ban hành thủ tục hành chính và quản lý thị trường.

Chính phủ nước này cũng sẽ loại bỏ những quy định bất hợp lý, biện pháp trợ cấp và những thông lệ gây cản trở cho môi trường cạnh tranh công bằng cũng như làm nhiễu loạn thị trường. “Trung Quốc sẽ không can thiệp làm hạ giá đồng nội tệ, gây thiệt hại cho các quốc gia khác. Đồng nhân dân tệ sẽ được giữ ở mức hợp lý và cân bằng. Thị trường sẽ giữ vai trò lớn hơn trong việc định đoạt tỷ giá ngoại hối”, ông Tập Cận Bình khẳng định.

Phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc như một lời khẳng định lại những cam kết mà các quan chức nước này đưa ra trong quá trình đàm phán thương mại với Mỹ.

Theo lịch trình do Nhà Trắng công bố, phái đoàn Mỹ do Đại diện Thương mại Robert Lighthizer sẽ quay trở lại Bắc Kinh trong tuần tới để bàn về lễ ký kết thỏa thuận thương mại giữa lãnh đạo hai nước.

Một ngày trước đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Yi Gang, cũng cho biết sẽ xây dựng một hệ thống tài chính và đầu tư mở, hướng tới thị trường nhiều hơn.

theo Người đồng hành

Loading...