Chủ tịch Hạ viện bất ngờ gây khó cho TT May: Brexit rơi vào thế hỗn loạn, Anh đối mặt với khủng hoảng hiến pháp

Loading...

Chủ tịch Hạ viện Anh bất ngờ bác bỏ việc bỏ phiếu lần ba theo đề xuất của Thủ tướng Anh Theresa May để quyết định có ủng hộ kế hoạch Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) của bà hay không. Tình huống bất ngờ này khiến cho kế hoạch Brexit của bà May rơi vào tình thế hỗn loạn và tạo ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp chưa từng có.

Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow bất ngờ ra phán quyết bác bỏ đề xuất bỏ phiếu lần 3 của bà May.
Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow bất ngờ ra phán quyết bác bỏ đề xuất bỏ phiếu lần 3 của bà May.

Tại phiên họp quốc hội đầu tuần, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow ra phán quyết, bà May không thể đưa thỏa thuận “ly hôn” của bà vào trong một cuộc bỏ phiếu mới trừ phi nó đệ trình lại dưới hình thức khác hẳn.

Ông Bercow cho biết, chính phủ không thể đưa ra những đề xuất để quốc hội bỏ phiếu mà nội dung về cơ bản chẳng khác gì so với hai lần bỏ phiếu thất bại như hồi tháng 1 và tuần trước.

Hiện nay, những người ủng hộ Brexit đang tìm kiếm một sự ra đi khỏi EU, dù không có thỏa thuận. Thế nhưng chính phủ lại tìm mọi cách để Brexit có thỏa thuận và đó là thỏa thuận sửa đổi của bà May đã hai lần bị quốc hội bác bỏ.

Ông Robert Buckland, một quan chức cao cấp về luật của chính phủ Anh cho biết: “ Chúng ta đang trong cuộc khủng hoảng lớn về hiến pháp”. Trả lời BBC, ông Buckland cho biết, chỉ có một cách có thể đưa thỏa thuận của bà May trở lại bỏ phiếu tại Hạ viện là kết thúc sớm phiên họp quốc hội và bắt đầu một phiên họp mới.

Theo các tiền lệ từ năm 1604, các quy định của quốc hội Anh cho thấy, những đề nghị giống nhau không thể được bỏ phiếu tại Hạ viện quá một lần trong cùng một kỳ họp quốc hội.

Do đó, Chủ tịch Hạ viện Bercow cho biết, phán quyết của ông không cần phải được xem xét gì nữa và chính phủ có thể đưa ra một đề nghị mới khác với bản đề nghị đã được bỏ phiếu.

Phán quyết này của ông Bercow được các nghị sỹ đối lập trong đảng Bảo thủ của bà May hoan nghênh vì nó có vẻ như tăng khả năng cho việc Anh rời khỏi EU không thỏa thuận.

Tuy nhiên, ông Kwasi Kwarteng, bộ trưởng Brexit nói với quốc hội rằng, chính phủ dự kiến tìm kiếm một sự kéo dài thời gian Brexit sau thời hạn 29/3 mà ông hy vọng rằng EU sẽ quyết định nó tại cuộc họp thượng đỉnh của khối trong tuần này.

Quyết định của ông Bercow có vẻ như khá bất ngờ đối với văn phòng thủ tướng. Người phát ngôn của bà May cho biết, văn phòng của bà đã không hề được cảnh báo rằng tuyên bố như thế sẽ được đưa ra. Do đó, văn phòng phố Downing hoặc chưa thể nói gì về kế hoạch bỏ phiếu mới cho Brexit cũng như không biết nó có thể được tổ chức vào lúc nào.

Trong khi đó, trước phiên họp quốc hội ngày 18/3, có vẻ như bà May sẽ giành được sự ủng hộ cho thỏa thuận của bà trong số các nghị sỹ đối lập. Tuy nhiên, quyết định mới này của Chủ tịch Hạ viện John Bercow sẽ khiến cho thủ tướng lâm vào tình cảnh bối rối cho các lựa chọn.

Như vậy, sau hai năm rưỡi đàm phán với EU về việc Anh sẽ rời khỏi EU, kết quả của nó cho đến giờ vẫn chưa có gì chắc chắn. Hiện nay quá trình Brexit của Anh vẫn luẩn quẩn với các lựa chọn: kéo dài thời gian Brexit, rời Brexit theo thỏa thuận của bà May hoặc thậm chí tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về tư cách thành viên EU của Anh.

theo Tiền phong

Loading...