Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Dự báo công ty Mỹ chịu kết quả cay đắng

Loading...

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm dừng tăng thuế theo kế hoạch từ 10% lên 25%, nhưng các cuộc đàm phán đang diễn ra trong một thỏa thuận dài hạn.

Cap America có khoảng 285 nhân viên tại Fredericktown, Missouri. Ảnh: Handout
Cap America có khoảng 285 nhân viên tại Fredericktown, Missouri. Ảnh: Handout

Cay đắng nhìn nhận từ các công ty nhỏ và vừa của Mỹ

Theo tờ scmp, việc Tổng thống Trump tạm dừng tăng thuế theo kế hoạch có thể sẽ mang cơ hội trở lại cho Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề thuế quan chiến tranh thương mại đối với Trung Quốc đang khiến một số công ty Mỹ cân nhắc chuyển nhà máy ra nước ngoài, trong khi một số công ty khác có thể buộc phải cắt giảm việc làm do chi phí tăng.

Mỹ lập công ty Bumble Bee Seafoods chuyên đánh bắt và đóng hộp nguồn cá rồi bán cho thị trường tiêu dùng Mỹ vào năm 1899. Sau 120 năm, công ty này vẫn tiếp tục duy trì một nhà máy đóng hộp cá ngừ ở bang California, và một nhà máy xử lý trại ở bang New Jersey, sử dụng 500 nhân công người Mỹ.

Tuy nhiên, từ tháng Chín, công ty này sẽ phải trả 10% thuế bởi Mỹ áp mức thuế vào các mặt hàng nhập từ Trung Quốc, và nếu như cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung không thuận buồm xuôi gió, mức thuế này có thể tăng lên 25%.

Ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại, công ty Bumble Bee đang cân nhắc đóng cửa tại California và chuyển hướng kinh doanh sang thị trường Đông Nam Á.

“Đây là sản phẩm cá ngừ đóng hộp, không hề liên quan đến vấn đề sở hữu trí tuệ. Đây không phải là vấn đề công nghệ hay an ninh quốc gia”, ông Dave Melbourne, Phó Chủ tịch phụ trách mảng tiếp thị của công ty cho biết.

“Chúng tôi tự hào về việc sản xuất sản phẩm tại Mỹ ngày nay. Đây là ưu tiên của chúng tôi. Chúng tôi có nhân công trải qua nhiều thế hệ trong gia đình. Chúng tôi cảm thấy tự hào và muốn tiếp tục sản xuất tại Mỹ phục vụ người dân. Mức thuế cao làm chúng tôi phải có cách suy nghĩ khác”, ông Dave Melbourne nói.

Công ty này cho rằng, việc phải đóng cửa tại California là điều ngoài ý muốn bởi ảnh hưởng của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Nhiều công ty Mỹ không thể chịu đựng được mức thuế áp ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại buộc phải đóng cửa và tìm hướng triển khai sang thị trường khác. Ảnh: SCMP
Nhiều công ty Mỹ không thể chịu đựng được mức thuế áp ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại buộc phải đóng cửa và tìm hướng triển khai sang thị trường khác. Ảnh: SCMP

Ngày 24/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng hoãn kế hoạch tăng thêm mức thuế trừng phạt từ 10 % lên 25 % (tương đương 200 tỉ đô-la Mỹ) áp lên số hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/3/2019, bởi các cuộc đàm phán Mỹ-Trung đang những tiến bộ đáng kể cuối tuần qua”, tuy nhiên chưa hề có thời hạn mới.

Giám đốc điều hành của Cap America Phil Page cũng cho rằng đang phải đối mặt với một tình huống khó xử không kém cho công việc kinh doanh của mình. Công ty này chuyên bán khuyến mãi các kiểu mũ lưỡi trai cùng các sản phẩm che đầu.

Các sản phẩm của Cap America được may ở Trung Quốc rồi chuyển về trụ sở công ty ở thành phố Fredericktown (bang Missouri). 285 nhân viên công ty này sẽ thêu chữ lên các chiếc mũ.

Nếu chính phủ Trump áp mức thuế 25 %, ông Page sẽ phải cho một số nhân viên nghỉ việc và điều sẽ gây hậu quả kinh tế đáng kể tại một thành phố chỉ có 5.000 dân.

“Điều đó thật cay đắng”, ông Page nói và cho biết ông bắt đầu lấy nguồn mũ chưa thêu từ Trung Quốc về hồi năm 2001, khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo ông Page, sản xuất mũ lưỡi trai “rất khó khăn” nếu không thể đem trở về Mỹ vì đa số nhà máy đã chuyển qua các nước khác, các nhà sản xuất máy may đi theo họ, và đa số các kỹ thuật viên bảo trì máy móc đã nghỉ hưu.

Câu chuyện này đang được chia sẻ bởi các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chuyên sản xuất các sản phẩm công nghệ thấp.

Xoay sở tìm cách mới

Bà Robins– giám đốc điều hành Công ty Char-Broil ở Columbus (bang Georgia) chuyên phân phối lò nướng ngoài trời dùng khí gas cũng chia sẻ cùng tâm trạng.

Hiện việc chuyển nguồn cung ứng các sản phẩm này sang các nước khác sẽ khiến công ty mất khoảng hàng chục triệu đô-la Mỹ.

Vào tháng 8/2018, trong điều trần trước USTR, Tổng giám đốc Christine Robins và lãnh đạo các công ty khác đều muốn không phải chịu mức thuế do chính phủ Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu.

Chính quyền Tổng thống Trump liên tục thúc đẩy nỗ lực giải quyết các vấn đề sở hữu trí tuệ, bảo vệ công nghệ tiên tiến đồng thời kiểm tra sự kiên nhẫn của các công ty của Page, Robin hay Mebourne. Ông Page không có cơ hội tranh luận về trường hợp của công ty mình tại phiên điều trần, vì vậy đã gửi thư cho đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cảnh báo rằng việc áp thuế quan đối với các sản phẩm mà công ty nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tạo ra một phản ứng dây chuyền phá hủy cuối cùng.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết, Uỷ ban Quốc hội tại Washington sẽ cần nhiều điều để làm trước khi một thỏa thuận thông qua.

Theo tờ scmp, các bình luận khác trong cuộc điều trần cho thấy Mỹ sẵn sàng duy trì quan điểm cứng rắn, bất chấp sự “năn nỉ” của một số nhà sản xuất Mỹ.

“Chúng tôi hoạt động tại California và New Jersey. Với mức thuế 10-25%, chúng tôi đang phải đối mặt với tình hình khó khăn nhất mà vẫn chưa thể tìm câu trả lời”, công ty Bumble Bee cho biết.

theo Tổ Quốc

Loading...